32.8 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
spot_img

Trào ngược axit và mật từ dạ dày

Trào ngược mật xảy ra khi mật – một chất lỏng tiêu hóa được tạo ra trong gan – trào ngược (trào ngược) vào dạ dày và trong một số trường hợp, vào ống nối miệng và dạ dày (thực quản).

Trào ngược mật có thể đi kèm với trào ngược axit dạ dày (axit dịch vị) vào thực quản của bạn. Trào ngược dạ dày có thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), một vấn đề nghiêm trọng có thể gây kích ứng và viêm mô thực quản.

hôi miệng

Không giống như trào ngược axit dạ dày, trào ngược dịch mật không thể được kiểm soát hoàn toàn bằng những thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc lối sống. Điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật trong trường hợp nghiêm trọng.

Triệu chứng

Trào ngược mật có thể khó phân biệt với trào ngược axit dạ dày. Các dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhau, và hai điều kiện có thể xảy ra cùng một lúc.

Các dấu hiệu và triệu chứng trào ngược mật bao gồm:

Đau bụng trên có thể dữ dội
Thường xuyên ợ chua – cảm giác nóng rát ở ngực, đôi khi lan đến cổ họng, kèm theo vị chua trong miệng
Buồn nôn
Nôn ra chất lỏng màu vàng xanh (mật)
Đôi khi, ho hoặc khàn giọng
Giảm cân ngoài ý muốn
Khi nào đến gặp bác sĩ
Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn thường xuyên gặp phải các triệu chứng trào ngược hoặc nếu bạn đang giảm cân mà không cố gắng.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc GERD nhưng không nhận được đủ tình trạng thuyên giảm khi dùng thuốc, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Bạn có thể cần điều trị bổ sung cho chứng trào ngược dịch mật.

Nguyên nhân

Mật là chất cần thiết để tiêu hóa chất béo và loại bỏ các tế bào hồng cầu bị mòn và một số chất độc ra khỏi cơ thể. Mật được sản xuất trong gan của bạn và được lưu trữ trong túi mật của bạn.

Ăn một bữa ăn có chứa dù chỉ một lượng nhỏ chất béo cũng báo hiệu túi mật của bạn giải phóng mật, mật này chảy qua một ống nhỏ vào phần trên của ruột non (tá tràng).

Trào ngược mật vào dạ dày

Mật và thức ăn trộn lẫn trong tá tràng và đi vào ruột non của bạn. Van môn vị, một vòng cơ nặng nằm ở đầu ra của dạ dày, thường chỉ mở ra một chút – đủ để thải ra khoảng một phần tám ounce (khoảng 3,75 mililit) hoặc ít hơn thức ăn hóa lỏng tại một thời điểm, nhưng không đủ để cho phép dịch tiêu hóa để trào ngược vào dạ dày.

Trong trường hợp trào ngược mật, van không đóng đúng cách và dịch mật chảy ngược trở lại dạ dày. Điều này có thể dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày (viêm dạ dày trào ngược dịch mật).

Trào ngược mật vào thực quản

Mật và axit dạ dày có thể trào ngược vào thực quản khi một van cơ khác, cơ thắt thực quản dưới, không hoạt động bình thường. Cơ vòng thực quản dưới ngăn cách thực quản và dạ dày. Van thường mở vừa đủ lâu để cho phép thức ăn đi vào dạ dày. Nhưng nếu van yếu đi hoặc giãn ra bất thường, mật có thể rửa ngược trở lại thực quản.

Điều gì dẫn đến trào ngược dịch mật?

Trào ngược mật có thể do: Các biến chứng phẫu thuật. Phẫu thuật dạ dày, bao gồm cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dạ dày và phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm cân, là nguyên nhân gây ra hầu hết chứng trào ngược dịch mật.
Loét dạ dày. Loét dạ dày tá tràng có thể làm tắc van môn vị khiến nó không thể đóng hoặc mở đúng cách. Thức ăn ứ đọng trong dạ dày có thể dẫn đến tăng áp lực dạ dày và tạo điều kiện cho mật và axit dạ dày trào ngược lên thực quản.
Phẫu thuật túi mật. Những người đã cắt bỏ túi mật của họ bị trào ngược mật nhiều hơn đáng kể so với những người không phẫu thuật này.
Các biến chứng
Viêm dạ dày trào ngược mật có liên quan đến ung thư dạ dày. Sự kết hợp của trào ngược dịch mật và trào ngược axit cũng làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng sau:

GERD . Tình trạng này, gây kích ứng và viêm thực quản, thường là do dư thừa axit, nhưng mật có thể bị trộn lẫn với axit.

Mật thường bị nghi ngờ góp phần gây ra GERD khi mọi người phản ứng không hoàn toàn hoặc không hoàn toàn với các loại thuốc ức chế axit mạnh.

Thực quản của Barrett. Tình trạng nghiêm trọng này có thể xảy ra khi tiếp xúc lâu dài với axit dạ dày, hoặc axit và mật, làm tổn thương mô ở thực quản dưới. Các tế bào thực quản bị tổn thương có nguy cơ trở thành ung thư cao hơn. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy có mối liên hệ giữa trào ngược mật với thực quản của Barrett.
Ung thư thực quản. Có mối liên hệ giữa trào ngược axit, trào ngược dịch mật và ung thư thực quản, có thể không được chẩn đoán cho đến khi bệnh đã khá nặng. Trong các nghiên cứu trên động vật, trào ngược mật đã được chứng minh là có thể gây ung thư thực quản.

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến