26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
spot_img

Sâu răng

Sâu răng là bệnh sâu răng, dân gian thường gọi là sâu răng. Các triệu chứng — răng đau, mềm — xuất hiện muộn. Chẩn đoán dựa trên việc kiểm tra, thăm dò bề mặt men răng bằng một dụng cụ kim loại tốt và chụp X-quang nha khoa. Điều trị bằng cách loại bỏ cấu trúc răng bị ảnh hưởng và phục hồi nó bằng các vật liệu khác nhau. Florua, vệ sinh răng miệng siêng năng, chất trám bít và chế độ ăn uống thích hợp có thể ngăn ngừa hầu như tất cả các bệnh sâu răng.

sâu răng

Nguyên nhân bị sâu răng

Sâu răng là do axit tạo ra bởi vi khuẩn trong mảng bám răng. Mảng bám răng thoạt đầu là một màng mỏng, mềm gồm vi khuẩn, mucin, tế bào biểu mô chết và mảnh vụn thức ăn phát triển trên bề mặt răng trong khoảng 24 giờ sau khi răng được làm sạch. Các loài Streptococcus mutans là một nhóm vi khuẩn có liên quan phát triển trong mảng bám và có thể gây sâu răng. Một số chủng có khả năng gây cario nhiều hơn những chủng khác. Cuối cùng (thường là sau 72 giờ), mảng bám mềm bị khoáng hóa, chủ yếu là canxi, phốt phát và các khoáng chất khác, trở thành vôi răng (mảng bám cứng hoặc cao răng), không thể dễ dàng loại bỏ bằng bàn chải đánh răng.

  • Các yếu tố rủi ro

Có một số yếu tố nguy cơ gây sâu răng:

Kiểm soát mảng bám không đầy đủ
Khiếm khuyết về răng
Chế độ ăn uống, đặc biệt là tiêu thụ thường xuyên carbohydrate và đường trong chế độ ăn uống
Môi trường axit cao và / hoặc ít florua
Đặc điểm của nước bọt, bao gồm giảm lưu lượng nước bọt (ví dụ: do thuốc, xạ trị, các rối loạn toàn thân gây rối loạn chức năng tuyến nước bọt), và khả năng đệm và độ pH.
Yếu tố di truyền di truyền
Nhiều răng có lỗ men hở, khe nứt và rãnh, có thể kéo dài từ bề mặt đến ngà răng (xem hình Các loại sâu răng ). Những khuyết tật này có thể đủ rộng để chứa vi khuẩn nhưng lại quá hẹp để làm sạch hiệu quả. Chúng biến răng thành sâu răng.

Chế độ ăn thường xuyên tiếp xúc với carbohydrate và đường sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn hình thành mảng bám. Sự phát triển của sâu răng nặng ở trẻ nhỏ (sâu răng tràn lan) ở những chiếc răng rụng lá cho thấy trẻ tiếp xúc lâu với sữa công thức, sữa hoặc nước trái cây, thường là khi trẻ sơ sinh đi ngủ với bình sữa (sâu răng bú bình). Vì vậy, chai trước khi đi ngủ chỉ nên chứa nước.

Bề mặt răng dễ bị sâu hơn khi bị vôi hóa kém, tiếp xúc với florua thấp và / hoặc ở trong môi trường axit. Thông thường, quá trình vôi hóa bắt đầu khi độ pH ở răng giảm xuống dưới 5,5 (ví dụ: khi vi khuẩn sản xuất axit lactic xâm nhập vào khu vực này hoặc khi mọi người uống nước ngọt, nước uống thể thao hoặc nước tăng lực, thường có giá trị pH dưới 5,5).

Bệnh nhân lớn tuổi thường dùng các loại thuốc làm giảm lưu lượng nước bọt, dễ dẫn đến sâu răng. Họ cũng có tỷ lệ bị sâu chân răng cao hơn do tụt nướu, lộ bề mặt chân răng và giảm khả năng khéo léo của tay chân (khiến việc vệ sinh răng miệng không hiệu quả).

  • Các biến chứng

Sâu răng không được điều trị sẽ dẫn đến phá hủy răng, nhiễm trùng và cần phải nhổ răng và thay thế phục hình. Răng rụng sớm có thể làm xê dịch các răng bên cạnh, cản trở việc mọc răng vĩnh viễn của các răng kế vị.

sâu răng

  • Các triệu chứng và dấu hiệu của sâu răng

Sâu răng ban đầu chỉ liên quan đến men răng và không gây ra triệu chứng. Sâu răng xâm nhập ngà răng gây đau, đầu tiên khi thức ăn hoặc đồ uống nóng, lạnh hoặc ngọt tiếp xúc với răng liên quan, sau đó là khi nhai hoặc gõ. Cơn đau có thể dữ dội và dai dẳng khi tủy răng bị tổn thương nghiêm trọng ( viêm tủy răng ).

  • Chẩn đoán sâu răng

Kiểm tra trực tiếp
Đôi khi sử dụng tia X hoặc dụng cụ kiểm tra đặc biệt
Đánh giá lâm sàng định kỳ, thường xuyên (3 đến 12 tháng một lần tùy thuộc vào nguy cơ sâu răng của bệnh nhân do nha sĩ đánh giá) để xác định sâu răng sớm tại thời điểm mà sự can thiệp tối thiểu ngăn chặn sự tiến triển của nó. Một đầu dò mỏng, đôi khi thuốc nhuộm đặc biệt và quá trình chiếu sáng bằng đèn sợi quang được sử dụng, mặc dù các thiết bị mới này thường được bổ sung bằng các thiết bị mới phát hiện sâu răng bằng cách thay đổi độ dẫn điện, độ phản xạ laser hoặc sự xuyên sáng (bao gồm cả việc sử dụng thiết bị ánh sáng gần hồng ngoại). Tuy nhiên, chụp X-quang vẫn là quan trọng nhất để phát hiện sâu răng, xác định độ sâu của răng và xác định sâu răng trong quá trình phục hình hiện có.

  • Điều trị sâu răng

Liệu pháp phục hồi
Đôi khi một ống tủy và thân răng
Tái tạo răng
Sâu răng mới bắt đầu (chỉ giới hạn trong men răng) có thể được tái khoáng thông qua chăm sóc tại nhà được cải thiện (đánh răng và dùng chỉ nha khoa), làm sạch, kê đơn thuốc đánh răng có hàm lượng florua cao và nhiều ứng dụng có chứa florua tại phòng khám nha khoa. Silver diamine florua (SDF), được bán trên thị trường Hoa Kỳ từ năm 2015, có thể bắt giữ và tái khoáng hóa các tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, vì SDF làm vết sâu răng đen vĩnh viễn nên nó được sử dụng chủ yếu trên răng rụng lá.

Phục hồi răng
Phương pháp điều trị chính đối với sâu răng đã xâm nhập vào ngà răng là loại bỏ bằng cách khoan, sau đó là lấp đầy chỗ khuyết.

Trám cho bề mặt khớp cắn của các răng sau, nơi chịu lực nhai, phải được làm bằng vật liệu bền, bao gồm

Nhựa tổng hợp
Hỗn hống bạc kết hợp bạc, thủy ngân, đồng, thiếc, và đôi khi là kẽm, paladi hoặc indium. Amalgam không đắt và kéo dài trung bình 14 năm. Tuy nhiên, nếu vệ sinh răng miệng tốt và nếu amalgam được đặt bằng đập cao su để cách ly với nước bọt, nhiều miếng trám amalgam có tuổi thọ > 40 năm. Amalgam là vật liệu có độ bền cao với tỷ lệ hỏng hóc hàng năm thấp hơn so với nhựa composite; do đó, phục hình bằng amalgam tồn tại lâu hơn và có khả năng chống sâu răng thứ cấp cao hơn so với phục hình composite ( 1). Việc sử dụng hỗn hống đang giảm chủ yếu do sự xuất hiện của nó so với vật liệu tổng hợp và những lo ngại về môi trường liên quan đến việc loại bỏ và thải bỏ hàm lượng thủy ngân của nó. Mặc dù mối quan tâm đã được nâng lên về “nhiễm độc thủy ngân”, số lượng chất trám amalgam mà một người không có liên quan đến nồng độ thủy ngân trong máu. Việc thay thế hỗn hống không được khuyến khích vì nó tốn kém, làm hỏng cấu trúc răng, thực sự làm tăng mức độ phơi nhiễm của bệnh nhân với thủy ngân và yêu cầu sử dụng thiết bị tách hỗn hống để loại bỏ hàm lượng thủy ngân của nó ra môi trường.

Nhựa tổng hợp,Loại có hình dạng dễ chấp nhận hơn, từ lâu đã được sử dụng cho các răng trước, nơi tính thẩm mỹ là chủ yếu và lực nhai là tối thiểu. Nhiều bệnh nhân cũng yêu cầu chúng ở các răng sau, và chúng hiện đang được sử dụng phổ biến ở đó. Nhựa composite thế hệ đầu dưới áp lực khớp cắn cao thường kéo dài ít hơn một nửa so với hỗn hống và có xu hướng phát triển sâu răng tái phát vì nhựa composite co lại khi nó cứng lại và nở ra và co lại với nhiệt và lạnh nhiều hơn so với răng hoặc các vật liệu trám răng khác. Thế hệ vật liệu tổng hợp hiện tại cũng mô phỏng chặt chẽ độ cứng của men răng nhưng dường như không có tỷ lệ sâu răng tái phát giống như các vật liệu trước đó và cũng có thể tồn tại lâu hơn. Sử dụng phục hình bằng nhựa composite ngoại quan cho phép bảo tồn cấu trúc răng nhiều hơn so với chế phẩm hỗn hống.

Glass ionomer, một chất trám màu răng, giải phóng florua khi tại chỗ, một lợi ích cho những bệnh nhân đặc biệt dễ bị sâu răng. Nó cũng được sử dụng để phục hồi các khu vực bị tổn thương do chải quá kỹ. Glass ionomer không thẩm mỹ bằng composite và không nên sử dụng trên mặt nhai vì nó có độ mòn cao. Vật liệu ionomer thủy tinh biến tính bằng nhựa cũng có sẵn và cung cấp một số tính thẩm mỹ được cải thiện so với các ionomer thủy tinh thông thường.

Nếu sâu răng để lại quá ít ngà răng để phục hình toàn bộ hoặc một phần, nha sĩ sẽ thay thế ngà răng bị mất bằng xi măng, hỗn hống, composite hoặc các vật liệu khác. Đôi khi, một trụ phải được cắm vào một hoặc nhiều chân răng để làm trụ bằng vàng, bạc hoặc composite thay thế cho ngà răng. Quy trình này đòi hỏi phải trám bít ống tủy, trong đó tạo một lỗ hở trên răng và lấy tủy răng ra. Hệ thống ống tủy được làm sạch hoàn toàn, tạo hình, và sau đó được lấp đầy bằng gutta-percha. Sau đó, các bề mặt răng bên ngoài (những gì sẽ là men răng) sau đó được làm nhỏ lại để có thể đặt một mão răng nhân tạo, thường làm bằng kim loại, sứ hoặc gốm. Mão cho răng trước được làm bằng, hoặc phủ bằng sứ hoặc gốm.

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến