32 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
spot_img

Răng sứt, mẻ: nguyên nhân và giải pháp

Răng của chúng ta thực sự rất khỏe, nhưng với nhiều áp lực và căng thẳng mà chúng phải chịu đựng, chúng có thể bị mẻ, nứt hoặc gãy.
Nguyên nhân phổ biến của những lần đổ vỡ này có thể bao gồm:

  • Ăn một thứ gì đó khó
  • Chấn thương mặt sau tai nạn
  • Tai nạn do thể thao

Sâu răng không được điều trị có thể khiến răng trở nên giòn và gãy
Vật liệu trám amalgam cũ, lớn, trong đó cấu trúc còn lại của răng tự nhiên có thể trở nên giòn trong một thời gian.

gãy răng
Răng bị gãy có thể không nhất thiết gây đau tức thì. Nếu vết đứt đã di chuyển đến dây thần kinh, bạn có thể thỉnh thoảng cảm thấy khó chịu khi nhai, chẳng hạn, hoặc nhạy cảm với nóng và lạnh. Cho dù bạn có bị đau hay không, tất cả các vết gãy nên được nha sĩ Portman của bạn kiểm tra càng sớm càng tốt để kiểm tra sức khỏe và độ no của răng, đồng thời đưa ra phương pháp điều trị cần thiết để ngăn ngừa sự hư hỏng hoặc các vấn đề thêm.

Giải pháp điều trị gãy răng

Răng có những mảnh vụn nhỏ ở mép thường không gây đau hay khó khăn gì, nhưng nha sĩ có thể đề nghị sửa chữa bằng cách làm nhẵn mép và chèn một miếng trám có màu răng. Điều này sẽ ngăn không cho mép thô cắt môi hoặc lưỡi của bạn.

Răng bị gãy nặng và gãy nghiêm trọng có thể cần các phương pháp điều trị phức tạp hơn, vì những vấn đề này có thể là do sâu răng. Một khoang lớn có thể gây ra gãy, vỡ và nếu để lại sẽ vô cùng đau đớn. Sâu răng cũng có thể gây nhiễm trùng dọc theo đường nướu lộ ra và tủy răng (ống tủy, dây thần kinh và mô liên kết). Trong những trường hợp như vậy, điều trị tủy răng có thể là cần thiết. Các vết nứt và gãy cũng có thể làm lộ các đầu dây thần kinh của bạn, làm cho răng trở nên nhạy cảm với không khí nóng và lạnh và thức ăn.

Điều trị tủy răng không phải lúc nào cũng cần thiết đối với răng bị nứt và sứt mẻ. Ở những nơi không đau hoặc không bị nhiễm trùng, các vết nứt có thể được lấp đầy và kết dính với nhau bằng xi măng răng chuyên dụng, trong khi răng gãy sẽ được cố định bằng mão răng. Mão cũng được sử dụng như một phần của việc điều trị các dạng nứt và gãy khác, chẳng hạn như gãy chỏm, tách chân răng hoặc gãy dọc, răng hàm bị tách, và để phòng ngừa các vết nứt tiếp theo. Phương án cuối cùng, nếu răng của bạn đã bị sâu từ trong ra ngoài và không thể phục hồi được, nha sĩ Portman có thể khuyên bạn nên nhổ bỏ răng.

Một chiếc răng bị nứt hoặc vỡ có thể không đáng chú ý hoặc không nhất thiết bị đau, nhưng chỉ vì nó không gây ra bất kỳ rắc rối nào không có nghĩa là bạn nên bỏ qua nó. Cho dù bạn nghĩ nó có thể là trẻ nhỏ đến mức nào, thì việc kiểm tra bất kỳ bất thường nào của nha sĩ Portman là một phần của thói quen sức khỏe răng miệng tốt. Nhiễm trùng có thể phát sinh nhanh chóng, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng mình được điều trị chính xác càng sớm càng tốt. Với việc kiểm tra thường xuyên và thảo luận với nha sĩ, bạn có thể ngăn không cho gãy và nứt phát triển thành các vấn đề.

Làm gì nếu bạn bị gãy răng

Nếu bạn bị gãy hoặc gãy răng, hãy làm theo các bước sau ngay lập tức trước khi đặt lịch hẹn với nha sĩ Portman của bạn.

Súc miệng bằng nước ấm
Dùng gạc hoặc túi trà ướt chườm lên bất kỳ vùng chảy máu nào
Đắp túi chườm lên má nếu có vết sưng tấy
Nếu bạn có thể tiếp cận nó, hãy che bất kỳ vết nứt lớn nào bằng xi măng nha khoa tạm thời
Nếu đau, hãy sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol (trừ khi bác sĩ của bạn đã khuyên khác)
Che bất kỳ răng bị gãy nào bằng sữa, nước bọt hoặc dung dịch muối
Nếu răng của bạn bị gãy, hãy chắc chắn rằng bạn không chải răng và hãy hẹn gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Nha sĩ của bạn sẽ thảo luận với bạn về phương pháp tốt nhất để sửa chữa vết vỡ, đó có thể là một hoặc kết hợp giữa trám răng, mão răng và điều trị tủy răng.

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến