32.8 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
spot_img

Những điều cần biết về các giai đoạn sâu răng

Một số loại thức ăn làm mòn răng của bạn. Những thức ăn này bám trên bề mặt răng càng lâu thì miệng của bạn càng có tính axit, dẫn đến hình thành các lỗ sâu răng. Khi điều này xảy ra, sâu răng bắt đầu hình thành, làm hỏng men răng khi nó tiến triển theo năm giai đoạn khác nhau.

Nếu không được điều trị, sâu răng sẽ làm hỏng răng và nướu của bạn đến mức cách khắc phục thực sự duy nhất sẽ là lấy tủy răng hoặc nhổ răng. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về sâu răng, tiến triển của nó và cách điều trị.

giai đoạn sâu răng

Sâu răng là gì?

Sâu răng xảy ra khi thức ăn có nhiều carbohydrate, chẳng hạn như trái cây, kẹo, bánh mì hoặc sữa, dính vào bề mặt răng của bạn. Khi đó, vi khuẩn trong miệng sẽ tiêu hóa những mẩu thức ăn này và biến chúng thành axit, dẫn đến việc tích tụ mảng bám trên răng.

Vì mảng bám có tính axit, nó có thể làm tan lớp men phủ trên răng của bạn và tạo ra các lỗ trên đó được gọi là lỗ sâu răng . ‌

Các triệu chứng của sâu răng là:

Đau răng đột ngột, đặc biệt khi bạn uống hoặc ăn đồ lạnh, nóng hoặc ngọt
Những đốm đen trên răng của bạn
Đau khi cắn
Sâu răng hay còn gọi là sâu răng.
5 giai đoạn của sự rụng răng
Theo thời gian, sâu răng tiến triển qua năm giai đoạn. Đây là một cái nhìn về từng cái.

1. Khử khoáng‌

Trong giai đoạn đầu của bệnh sâu răng, lớp ngoài cùng của răng – men răng – bắt đầu yếu đi do sự hiện diện của mảng bám.

Men là chất cứng nhất trong cơ thể bạn – cứng hơn cả xương của bạn. Tuy nhiên, axit tạo ra bởi mảng bám có thể khử khoáng và làm yếu men răng.

Khi quá trình khử khoáng bắt đầu, bạn có thể sẽ bắt đầu thấy những đốm trắng trên răng. Đây là nơi mà các mảng bám bắt đầu ăn mòn men răng của bạn.

Bạn có thể đảo ngược thiệt hại do mảng bám gây ra bằng cách sử dụng nước súc miệng có chứa fluor thường xuyên hơn hoặc điều trị bằng phương pháp điều trị có chứa fluor từ nha sĩ.

2. Suy mòn men‌

Nếu bạn để men tiếp tục bị hỏng, các đốm trắng sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu. Bây giờ, bạn đã tiến triển đến giai đoạn thứ hai của bệnh sâu răng khi men răng bắt đầu xấu đi và sâu răng bắt đầu hình thành.

Bạn sẽ cần phải trám răng để ngăn lỗ sâu răng phát triển lớn hơn. Nha sĩ của bạn sẽ loại bỏ các phần bị sâu của răng và lấp đầy lỗ bằng nhựa thông, hỗn hống vàng, bạc hoặc gốm.

3. Dentin Decay

Nếu lỗ sâu răng của bạn không được lấp đầy kịp thời, thì ngà răng của bạn cuối cùng cũng có thể bị hư hại. Hàm răng là một phần của răng nằm dưới men răng. Mềm hơn men răng, nó nhạy cảm hơn nhiều với tác hại của axit.

Sâu răng sẽ tăng nhanh kể từ thời điểm này nếu bạn không gặp nha sĩ. Bạn sẽ biết mình đang ở giai đoạn sâu răng thứ ba khi bắt đầu cảm thấy ê buốt răng khi uống đồ uống nóng hoặc lạnh, đặc biệt là các loại có đường, cũng như trong khi ăn. ‌

Nếu tình trạng sâu ngà được xác định sớm, nó có thể được khắc phục bằng trám răng. Nếu đã xảy ra tổn thương đáng kể, nha sĩ có khả năng sẽ loại bỏ phần răng bị sâu và đặt mão răng lên trên cấu trúc răng còn lại.

4. Hư lớp men răng

Tủy răng là lớp bên dưới ngà răng. Đây là phần dưới cùng của răng, chứa các mạch máu và dây thần kinh duy trì và cung cấp cảm giác cho răng.

Một khi sâu răng đã lan đến tủy răng, răng của bạn có thể bắt đầu sưng tấy. Áp lực sẽ bắt đầu tăng lên vì răng của bạn không thể mở rộng cùng với tủy răng, gây ra một số cơn đau. Giai đoạn cuối của tổn thương tủy răng kéo theo tình trạng chết tủy hay còn gọi là hoại tử tủy. ‌

Bạn có thể gặp các triệu chứng sau đây khi tủy răng của bạn bị chết:

Màu răng thay đổi từ trắng xám sang đen
Răng có mùi hôi
Sưng quanh răng
Vị khó chịu trong miệng
Bạn sẽ cần phải lấy tủy răng để điều trị tủy răng bị tổn thương. Trong quá trình này, nha sĩ sẽ loại bỏ phần tủy răng bị hư hỏng, trám bít lỗ sâu và đặt một mão bảo vệ lên răng.

5. Sự hình thành áp xe‌

Trong giai đoạn cuối của bệnh sâu răng, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong tủy răng bị sâu, dẫn đến nhiễm trùng. Cuối cùng, áp xe có thể hình thành ở đáy răng của bạn, gây ra cơn đau dữ dội có thể lan sang phần còn lại của miệng, nướu, mặt và hàm.

Nếu việc lấy tủy răng không thực hiện được thủ thuật này, bạn có thể cần phải nhổ bỏ răng để tránh nhiễm trùng lan đến xương hàm hoặc các bộ phận khác trên đầu. Bạn cũng có thể phải dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến