32.8 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
spot_img

Nguyên nhân trồng răng giả bị lung lay và phương pháp khắc phục

Trồng răng giả bị lung lay là tình trạng thường gặp ở nhiều người sau khi phục hình răng đã mất. Hiện tượng thường gặp là răng cảm giác bị lỏng lẻo, không bám chắc của răng sứ sau khi phục hình làm ảnh hưởng nhiều bất tiện khi ăn uống cũng như giao tiếp hàng ngày. 

1. Nguyên nhân răng giả bị lung lay 

Tình trạng trồng răng giả bị lung lay có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân thường xảy ra phổ biến khác nhau và từ đó sẽ tìm ra cách khắc phục. Hiện nay, có 2 phương pháp trồng răng giả phổ biến nhất là cầu răng sứ và trồng răng Implant.

chi phí trồng răng implants

Làm răng sứ 

  • Bệnh nhân vệ sinh răng miệng sai cách khiến vi khuẩn sinh sôi và tấn công nên dễ gây ra các bệnh lý về răng miệng tại 2 trụ răng thật, khi đó làm trụ răng thật bị lung lay và ảnh hưởng đến cầu răng sứ.
  • Trong quá trình bắc cầu răng sứ, do không điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng nên khiến răng sứ và cùi răng thật cũng bị ảnh hưởng.
  • Ngoài ra, việc gắn mão sứ sai cách hay không đúng kỹ thuật sẽ khiến mão răng sứ không ôm sát khít với trụ răng thật, tạo lỗ hổng giữa hai lớp răng, nên tình trạng răng bị lung lay.

Implant All On 6
Implant All On 6

Trồng răng Implant 

Kỹ thuật trồng răng Implant là giải pháp phục hình răng đã mất và được đánh giá tốt bởi các chuyên gia nha khoa về phương pháp trồng răng. Tuy nhiên, nếu trồng răng implant không đúng kỹ thuật sẽ gây ra tình trạng răng giả bị lung lay hay lỏng lẻo, một số nguyên nhân phải kể đến như:

  • Chỉnh sai khớp cắn, cắm vị trí sai implant khiến giữa trụ Implant và khớp nối abutment bị lệch khi ăn nhai.
  • Quá trình trồng răng implant không được thực hiện chính xác theo tỷ lệ, kích thước trụ quá nhỏ so với cung hàm. Khi có lực ăn nhai lớn tác động sẽ gây nên tình trạng gãy trụ Implant.

Vì thế, việc trồng răng giả bị lung lay có nhiều nguyên nhân xảy ra, nên khi có dấu hiệu bất thường bên nên đến ngay nha khoa để kiểm tra sức khỏe răng miệng hiện tại.

trồng răng giả bị lung lay 

2. Các dấu hiệu trồng răng giả bị lung lay 

Để nhận biết các dấu hiệu việc trồng răng giả bị lung lay nằm ở một số trường hợp sau:

Tình trạng tiêu xương hàm 

Đối với những trường hợp phục hình răng đã mất bằng phương pháp làm cầu răng sứ. Phương pháp làm cầu răng sứ sử dụng hai răng bên cạnh vị trí răng đã mất để làm trụ. Sau đó dùng 1 cầu răng gồm 3 mão sứ để gắn lên trên và phần sứ giữa ở giữa sẽ thay thế cho răng bị mất. 

Tuy nhiên, phần răng sứ ở giữa không có chân răng. Nên sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra tình trạng tiêu xương hàm và kèm theo đó dẫn đến tình trạng răng giả bị lung lay.

Do bị chấn thương

Răng bị rung lay cũng có thể tác động mạnh bởi các ngoại lực từ việc va đập mạnh. Chẳng hạn như: té ngã, nhai hoặc cắn với một lực quá mạnh,..

Xuất phát từ bệnh sâu răng và viêm tủy 

Như đã đề cập về nguyên nhân khiến răng giả bị lung lay thì thường sẽ liên quan đến tủy răng đa phần có nguồn gốc tổn thương trên bề mặt răng. Một trong những yếu tố thường thấy nhất chính là tình trạng sâu răng. Vì thế, khi bạn có dấu hiệu đau nhức khi trồng răng sứ cần phải điều trị kịp thời đến tránh các biến chứng nguy hiểm khác.

Vì thế, bạn cần đến nha khoa để thăm khám ngay khi vừa phát hiện các triệu chứng ban đầu. Nhờ thế, bác sĩ sẽ kịp thời có phương pháp chữa trị theo từng tình trạng riêng biệt.

3. Các giải pháp trồng răng giả bị lung lay 

Giải pháp làm răng sứ bị lung lay

Làm răng sứ bị lung lay sẽ có hai hướng điều trị. Nếu cầu răng sứ bị lỏng lẻo do lớp xi măng liên kết bị phá hủy, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ vơi trụ bằng lớp xi măng mới. Tuy nhiên mỗi lần thay răng mới có thể mài thêm trụ răng để nới rộng cầu răng, nhằm loại bỏ phần mô răng. Điều này, đồng nghĩa việc mài răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng mài và yếu dần về sau.

Trường hợp răng bị lung lay và có dấu hiệu đau nhức quanh trụ răng thật hãy đến nha khoa để được kiểm tra, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Tuy vậy, phương pháp làm cầu răng sứ cần phải đòi hỏi vị trí răng trụ phải khỏe mạnh để làm trụ. Bác sĩ có thể tháo mão răng sứ để điều trị và thay mão răng sứ khác. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên cấy trụ Implant để thay thế cầu răng sứ, đồng thời ngăn chặn tình trạng tiêu xương. 

Giải pháp trồng răng Implant

Trồng răng Implant là cách phục hình răng bị mất bằng công nghệ cao nên phương pháp này được đánh giá cao để khôi phục hiệu quả cho trường hợp răng mới mất hoặc mất lâu năm. Đây là phương pháp khắc phục được những nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ.

Tuy vậy, phương pháp trồng răng Implant cần đòi hỏi bác sĩ thực hiện tốt và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Để tránh các rủi ro trong quá trình cấy ghép Implant như đào thải trụ, răng implant lung lay,..

Trường hợp cùi răng thật bị lung lay 

Để khắc phục trường hợp bạn nên đi cạo vôi răng và kiểm tra răng định kỳ 6 tháng/ lần. Và kiểm tra sức khỏe răng miệng có vấn đề nào xảy ra hay không, từ đó đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, việc bạn lựa chọn răng sứ kim loại, răng toàn sứ đều sẽ không ảnh hưởng đến chân răng.

4. Cách phòng ngừa răng giả hiệu quả 

Nhằm hạn chế xảy ra tình trạng răng giả bị lung lay, bạn nên có phương pháp giữ gìn vệ sinh răng miệng hợp lý, bằng cách phương pháp sau:

  • Chải răng sau khi ăn 30 phút, đặc biệt khi sử dụng các thực phẩm chứa acid và có màu sắc sẫm màu.
  • Chải răng nhẹ nhàng và đặc biệt tranh sự tác động mạnh đến răng sứ 
  • Đeo máng bảo vệ khi chơi thể thao hoặc có tật nghiến răng trong lúc ngủ.
  • Uống nhiều nước lọc để trung hòa các acid trong răng miệng.
  • Thăm khám răng định kỳ để được các bác sĩ vệ sinh răng miệng cũng như kiểm tra chất lượng răng sứ.

Trường hợp trồng răng giả bị lung lay, hy vọng những kiến thức hữu ích cho bạn cho việc chăm sóc răng miệng hằng ngày.

Kim Dung

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến