30.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
spot_img

Ngày nay mất răng bạn không còn phải lo lắng nữa

Khi bạn nghe đến cụm từ rụng răng, bạn nghĩ đến điều gì đầu tiên? Tổn thương? Sâu răng? Tiên răng? Trong khi tất cả những điều này đều có thể chấp nhận được, có nhiều yếu tố khác liên quan đến mất răng. Theo một nghiên cứu năm 2016 từ góc độ dân số, những người Mỹ lớn tuổi đang giữ răng lâu hơn . Trên thực tế, tình trạng mất răng hoàn toàn đã giảm hơn 75% ở người lớn từ 65 đến 75 tuổi trong 5 thập kỷ qua.

mất răng

Tuy nhiên, giữ răng lâu hơn cũng đồng nghĩa với việc chăm sóc chúng lâu hơn. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng tỷ lệ mất răng hoàn toàn hoặc nghiêm trọng cao hơn ở những người mắc bệnh mãn tính hoặc sức khỏe tổng thể kém hơn so với những người không có những tình trạng này. Cứ 10 người trưởng thành ở Mỹ thì có 6 người mắc bệnh mãn tính, mất răng là một chủ đề quan trọng cần thảo luận. Hãy phân tích một ví dụ về cách bệnh mãn tính liên quan đến mất răng, những gì khác ảnh hưởng đến việc mất răng và cách ngăn ngừa nó.

Viêm nha chu

Viêm nha chu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Vi khuẩn, mảng bám và cao răng tích tụ trên răng có thể gây viêm và nhiễm trùng có thể lan xuống dưới nướu và dẫn đến tiêu xương và răng, nếu nghiêm trọng. Nó rất phổ biến , vì khoảng 70% người lớn từ 65 tuổi trở lên và 47% người lớn từ 30 tuổi trở lên mắc một số dạng bệnh nha chu. Qua nhiều năm, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số yếu tố, bao gồm cả các bệnh mãn tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu. Ví dụ, bệnh tiểu đường , ảnh hưởng đến 1/10 người Mỹ, có mối quan hệ hai chiều với bệnh nha chu, trong đó bệnh nha chu được kiểm soát có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngược lại.

Sâu răng

Sâu răng, hoặc sâu răng (sâu răng), là một nguyên nhân hàng đầu khác gây mất răng. Giống như bệnh nha chu, sâu răng là do vi khuẩn trong miệng gây ra. Những vi khuẩn này tích tụ thành mảng bám dính trên răng và ăn đường trong chế độ ăn uống của bạn. Kết quả là, chúng giải phóng các axit phá vỡ răng của bạn. Nếu không được điều trị, sâu có thể phá hủy một phần lớn răng của bạn, dẫn đến đau, gãy răng và mất răng (nếu nghiêm trọng).

Tổn thương

Trong khi viêm nha chu và sâu răng có khả năng phòng ngừa cao, thì tai nạn vẫn xảy ra. Cho dù là chơi thể thao hay nhai thức ăn cứng, răng có thể bị văng hoặc gãy. Trong cả hai trường hợp, điều quan trọng là phải biết cách quản lý các trường hợp khẩn cấp về nha khoa và đến gặp nha sĩ ngay lập tức. Nếu răng bị mẻ, hãy nhớ những điều nên và không nên làm từ Hiệp hội Nội nha Hoa Kỳ :

Làm gì ngay lập tức

Đặt lại răng vào vị trí cũ ngay lập tức. Nếu không thể thay thế, hãy cho nó vào sữa, trong miệng bên cạnh má của bạn, hoặc trong bộ bảo quản răng khẩn cấp.
Gặp bác sĩ nội nha hoặc nha sĩ trong vòng 30 phút sau chấn thương, nếu có thể.
Đừng

Đừng chạm vào gốc răng

Không rửa răng bằng bất kỳ loại xà phòng hoặc hóa chất nào.
Không bọc răng trong khăn giấy hoặc vải.
Nếu răng của bạn bị gãy nhưng không bị gãy, hãy gọi điện để hỏi ý kiến ​​nha sĩ và đặt lịch hẹn khám ngay lập tức. Giữ cho vùng này sạch sẽ bằng cách rửa bằng nước ấm, đặc biệt nếu nướu của bạn bị đau. Nếu có bất kỳ cạnh sắc nào của răng, sáp nha khoa có sẵn ở hầu hết các hiệu thuốc.

Các yếu tố xã hội quyết định đến sức khỏe và tình trạng rụng răng
Một nghiên cứu do các nhà điều tra tại Trường Y khoa Nha khoa Harvard dẫn đầu cho rằng “các mô hình thuật toán học máy kết hợp các đặc điểm kinh tế xã hội có khả năng dự đoán rụng răng tốt hơn so với những mô hình chỉ dựa vào các chỉ số nha khoa lâm sàng thông thường”.

Hơn nữa, nghiên cứu mới đã báo cáo rằng người lớn sống ở thành thị đến nha sĩ nhiều hơn những người ở nông thôn phụ nữ đến khám nha sĩ ở cả nông thôn và thành thị nhiều hơn nam giới số lần khám răng cho người lớn tăng lên khi thu nhập của gia đình tăng lên.

Người lớn da trắng không phải gốc Tây Ban Nha có nhiều khả năng hơn người lớn da đen gốc Tây Ban Nha và không phải gốc Tây Ban Nha đi khám răng ở các khu vực thành thị.
Do đó, điều quan trọng là phải xem xét sự chênh lệch trong tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc răng miệng ảnh hưởng như thế nào không chỉ đến tình trạng mất răng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tổng thể.

Phòng ngừa và sức khỏe răng miệng trong thời đại đại dịch
Mất răng không chỉ là mất một chiếc răng. Nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn, từ ảnh hưởng đến lời nói và lòng tự trọng đến việc hạn chế chế độ ăn uống của bạn (có thể dẫn đến giảm cân hoặc béo phì). Hơn nữa, đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự gia tăng các tình trạng sức khỏe răng miệng liên quan đến căng thẳng như nghiến răng và răng bị nứt hoặc sứt mẻ.

Mặc dù nguyên nhân gây mất răng có thể liên quan đến nhiều thứ, nhưng phần lớn có thể ngăn ngừa được. Bạn có thể tránh bị đau và mất răng bằng một vài bước đơn giản tại nhà, tập trung vào việc hạn chế lượng vi khuẩn trong miệng và đến gặp nha sĩ thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến