33.4 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
spot_img

Kỹ thuật trồng răng nguyên hàm loại nào tốt

Trồng răng Implant nguyên hàm là kỹ thuật phục hình cho những trường hợp mất răng toàn hàm. Kỹ thuật này áp dụng cho các trường hợp đã bị tiêu xương nhưng không thể phẫu thuật ghép xương và nâng xoang.

Trồng răng nguyên hàm loại nào tốt?

Trồng răng Implant nguyên hàm là phương pháp phục hình răng trong trường hợp mất răng toàn hàm trên, hàm dưới hoặc mất toàn bộ trên 2 cung hàm. Phương pháp trồng răng Implant tương tự cắm trụ Implant riêng lẻ. Được sử dụng trụ Implant với chất liệu Titanium nguyên chất bằng cách cấy ghép vào bên trong xương hàm. 

trồng răng nguyên hàm loại nào tốt

Bạn có đang lấn cấn tình trạng mất bao nhiêu sẽ cắm bấy nhiêu trụ Implant không? – Khi bạn cắm quá nhiều trụ Implant sát nhau sẽ có nguy cơ trụ bị đào thải, lung lay hoặc lỏng lẻo. Đặc biệt, sẽ tốn một khoảng không nhỏ về chi phí. Nên giải pháp trồng răng Implant nguyên hàm sẽ sử dụng trong 3 kỹ thuật là cấy ghép All On 4, All On 5 và All On 6. Như tên gọi, lần lượt bằng kỹ thuật Implant All On 4,5 và 6 sử dụng lần lượt là 4,5 và 6 trụ Implant cấy vào xương hàm. Sau đó, bác sĩ sẽ chế tác mão răng sứ và khớp nối vào trụ Implant đã cấy ghép.

Khi bạn bắt đầu thực hiện phẫu thuật cấy ghép, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng về kỹ thuật trồng răng Implant nguyên hàm phù hợp. Dưới đây là 3 kỹ thuật áp dụng cho những trường hợp mất răng toàn hàm:

1. Cấy ghép Implant All On 4 

Phương pháp này sử dụng 4 trụ Implant cấy ghép vào xương hàm để làm trụ nâng đỡ cho phần mão sứ bên trên. Đây là giải pháp dành cho trường hợp mất răng toàn hàm và mất nhiều hơn 8 răng trên một cung hàm.

Với phương pháp này được các bác sĩ sẽ lựa chọn vùng xương tốt, chưa bị tiêu xương. Trường hợp có thể cấy ghép All -On 4:

  • Mất răng toàn hàm 
  • Bệnh nhân không muốn thực hiện phương pháp làm cầu răng hay hàm tháo lắp.
  • Khi răng bị nha chu (viêm nướu) không thể giữ được.
  • Ngay khi nhổ răng để bảo tồn phần xương còn lại và giảm thiểu tiêu xương sau khi nhổ răng. 

Implant All On 4
Implant All On 4

2. Cấy ghép Implant All On 5

Ngoài cấy ghép Implant All On 4, trồng răng nguyên hàm bằng phương pháp Implant All On 5 được khá nhiều người lựa chọn. Phương pháp này sử dụng 5 trụ Implant cấy vào xương hàm để làm điểm trụ cho quá trình phục hình bằng mão sứ.

Với phương pháp cấy ghép này ít được áp dụng hơn All On 4 và All On 6. Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp mất răng toàn hàm muốn phục hình cố định để thoải mái khi ăn nhai và giao tiếp. Nên cấy ghép trụ Implant All On 5 có độ chắn và ổn định hơn so với All On 4.

3. Cấy ghép All On 6 

 Tương tự, cấy ghép Implant All On 6 là phương pháp sử dụng 6 trụ Implant cấy vào xương hàm. Phương pháp này rất thích hợp với trường hợp mất toàn bộ răng, cấu trúc xương hàm còn khỏe, chưa bị tiêu xương. 

Trồng răng Implant nguyên hàm All On 6 sử dụng nhiều trụ Implant hơn nên khả năng nâng đỡ tốt, răng ổn định và thoải mái khi ăn nhai. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có đủ điều kiện để cấy ghép Implant All On 6.

Implant All On 6
Implant All On 6

Tại sao phải sử dụng kỹ thuật trồng răng toàn hàm ở người mất hết răng

Những trường hợp mất hết răng đa phần là những người lớn tuổi, muốn phục hình răng bằng phương pháp trồng răng để tăng thẩm mỹ cho khuôn mặt và cải thiện chức năng nhai.

  • Cấu trúc xương hàm: Khi mất hết toàn bộ răng, xương hàm thường tiêu theo chiều đứng, dẫn tới mất chiều cao, khoảng phục hình rộng. Mặt khác quá trình tiêu xương làm cho thiếu xương hàm không đủ để đặt implant quá nhiều.
  • Tránh những thủ thuật nâng xoang, ghép xương: Khi mất răng đã lâu, xoang hàm hàm trên sa xuống khiến đặt implant vùng răng sâu , mặt khác kỹ thuật nâng xoang ở người lớn tuổi đem lại kết quả hạn chế. Kỹ thuật trồng răng All On 4, 5 và 6 nên tránh được nâng xoang, ghép xương. Là những kĩ thuật có tỷ lệ thất bại khá cao ở người già.
  • Số lượng đặt Implant nên phẫu thuật ít sang chấn nhất: Quá trình phẫu thuật rất nhẹ nhàng, không xâm lấn rộng. Phù hợp với những người cao tuổi, thường có thể trạng yếu, lành thương kém.
  • Tiết kiệm được chi phí: Với việc đặt trụ implant 4,5 và 6 giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí thay vì mất bao nhiêu răng đặt bấy nhiêu trụ.

trồng răng nguyên hàm

Quy trình trồng răng nguyên hàm tại nha khoa My Auris 

Trồng răng nguyên hàm đòi hỏi rất cao về quy trình thực hiện để đảm bảo kết quả cao nhaasrt.  Đặc biệt, nha khoa My Auris luôn tuân thủ nghiêm ngặt với quy trình chuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế.

Bước 1: Chụp X- Quang thăm khám và kiểm tra răng hàm.

Khi thực hiện phương pháp trồng răng toàn hàm, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X – Quang. Sau đó, bác sĩ sẽ phác đồ điều trị về tình trạng răng cụ thể.

Bước 2: Phân tích xương, cấy ghép giả định.

Sau khi có kết quả sau khi chụp X – Quang, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích xương. Tiếp đó, bác sĩ sẽ giải thích về phương pháp điều trị: số lượng răng, chi phí, thời gian, kết quả nhận được,..

Bước 3: Vệ sinh răng miệng, lấy dấu mẫu hàm 

Nếu bác sĩ thực hiện trồng răng nguyên hàm all on 4, 5 và 6 thì bác sĩ tiến hành nhổ sạch các răng còn lại, vệ sinh hàm và loại bỏ các mô bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ Scan được ứng dụng để lấy dấu mẫu hàm cho chuẩn xác nhất.

Bước 4: Thực hiện cắm trụ implant trên xương hàm 

Tùy vào trường hợp và tình trạng sức khỏe răng hiện tại. Bác sĩ sẽ thực hiện cắm 4, 5 hoặc 6 trụ Implant trên xương hàm. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc mê để quá trình diễn ra nhanh chóng, và giảm được đau đớn cho người cắm trụ Implant. 

Bước 5: Phục hình mão răng sứ và lưu ý trên xương hàm.

Bác sĩ tiến hành phục hình mão răng sứ trên các trụ Implant, đánh giá kiểm tra và kết thúc toàn bộ quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, bạn nên lưu ý vấn đề khi chăm sóc vệ sinh chăm sóc, vệ sinh răng miệng, ăn uống cũng như hẹn lịch tái khám để duy trì kết quả bền lâu nhất. 

Để trồng răng nguyên hàm để đạt nhiều kết quả như mong đợi, đảm bảo an toàn và duy trì dài lâu thì bạn nên lưu ý chọn địa chỉ uy tín. Nha khoa My Auris luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình kiến tạo nụ cười. 

Jun Trần


Có thể bạn quan tâm:
📚 Có nên làm răng implant hay nên làm cầu răng sứ khi mất răng
📚 Trồng răng implant bao lâu thì lành nếu làm đúng quy trình
📚 Để phục hồi tốt nhất sau khi trồng răng implant kiêng ăn gì?

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến