33.4 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
spot_img

Khi nào nên trồng răng Implant và phù hợp đối tượng nào?

Khi bạn không may bị mất răng, việc thực hiện trồng răng là cách khôi phục chức năng tốt nhất hiện nay. Vì vậy, hiện có không ít người bệnh thắc mắc rằng khi nào nên trồng răng Implant và có nên thực hiện phương pháp này không. Mời bạn tham khảo thông tin được Kiến thức Implant cung cấp trong bài viết này, câu hỏi sẽ được bác sĩ chuyên môn giải đáp chi tiết. Thăm khám với bác sĩ cũng là hướng tốt nhất giúp bạn khắc phục được những khuyết điểm nhanh chóng.

trụ implant

Trồng răng Implant là kỹ thuật gì?

Để bạn có thể biết được khi nào nên trồng răng Implant, trước hết bạn cần tìm hiểu sơ lược về phương pháp này. Thông qua đó bạn mới có cái nhìn toàn diện nhất và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho tình trạng của bản thân.

Cấy ghép Implant là một tên gọi khác khá phổ biến của phương pháp trồng răng Implant. Giúp phục hình lại những răng đã mất cần đến sự can thiệp của phẫu thuật, giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai được tốt hơn. 

Khi thực hiện bác sĩ cần cấy ghép một chân răng giả đặt cố định vào bên trong xương hàm. Tiếp đến mới có thể gắn răng sứ lên trên thông qua phần khớp nối Abutment. Su khoảng thời gian vài tháng, trụ răng đã tích hợp tốt với xương hàm, lúc này chúng đóng vai trò như chân răng đã mất. 

Nhờ đó mà trụ răng có thể đứng vững, không làm ảnh hưởng đến những răng xung quanh. Nếu bạn có cách chăm sóc răng miệng khoa học thì răng phục hình này có thể tồn tại vĩnh viễn.

trồng răng implant tphcm, trong rang implant tphcm, làm răng implant tphcm, lam rang implant tphcm, làm răng implant ở đâu tốt tphcm, lam rang implant o dau tot tphcm

Giải đáp khi nào nên trồng răng Implant để đạt hiệu quả cao?

Cấy ghép răng Implant là một trong những giải pháp tối ưu nhất giúp bạn khắc phục được tình trạng răng mất trên cung hàm. Tuy nhiên hiện không phải ai cũng biết khi nào nên trồng răng Implant. Đồng thời ai sẽ là người thích hợp thực hiện phục hình bằng phương pháp này.

Theo chia sẻ của bác sĩ thuộc Kiến thức Implant, thời gian tốt nhất cho bạn thực hiện trồng răng là khoảng từ 3 đến 6 tháng kể từ khi bạn mất đi răng vĩnh viễn. Lúc này, vị trí bị mất răng đã lành thương và xương hàm cũng chưa có dấu hiệu tiêu đi, vẫn đảm bảo tốt tiêu chuẩn để thực hiện đặt trụ Implant.

Nếu bạn bị mất răng lâu năm mà không thực hiện trồng răng để phục hình sớm thì xương hàm rất dễ bị tiêu dần. Lúc này sẽ không đủ mật độ xương giúp nâng đỡ trụ răng được vững chắc, khi muốn thực hiện cần cấy ghép xương và bạn sẽ mất thêm một khoản chi phí nhất định.

Cụ thể việc khi nào nên trồng răng Implant và có những đối tượng phù hợp sau:

Trồng răng khi răng thật bị hư hỏng và cần phải nhổ bỏ

Ở tình huống này, răng cần được nhổ bỏ càng sớm để tránh các bệnh lý khác ảnh hưởng. Nhất là vấn đề liên quan đến tiêu xương hàm, đồng thời bác sĩ thực hiện phải là người có kỹ thuật cao để không gây tổn thương đến xương ổ răng.

Sau khi nhổ xong bạn có thể thực hiện trồng răng Implant. Nhờ vào đó mà đảm bảo tốt tính thẩm mỹ cũng như tránh được tình trạng tiêu xương hàm. Phục hồi chức năng ăn nhai và hạn chế các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Thực hiện cắm Implant để hạn chế viêm nha chu

Khi răng đã bị viêm nha chu và không thể giữ lại được nữa, bạn cần thực hiện nhỏ bỏ sớm. Nhờ đó mà hạn chế tốt các hiện tượng nhiễm trùng xảy ra, cũng như bị tiêu xương hàm lan rộng. Và khi nào nên trồng răng Implant thì bạn cần thực hiện sớm, nhanh chóng để ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm kéo dài.

Khi thăm khám, bác sĩ cần kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn trước khi cắm Implant. Trường hợp xương hàm không đáp ứng được điều kiện thì phải ghép xương hàm. Lúc này bạn sẽ mất thêm vài tháng để xương hàm có thể ổn định thì mới có thể tiến hành những bước tiếp theo.

Người bệnh đã mất răng lâu ngày

Khi nào nên trồng răng Implant đối với người đã bị mất răng lâu năm? Câu trả lời của bác sĩ là càng sớm càng tốt vì nếu bạn để khoảng trống quá lâu sẽ dẫn đến tiêu xương hay tụt lợi. Nếu đã mất răng lâu ngày, bạn sẽ mất nhiều thời gian thời để thực hiện trồng răng. Đặc biệt là khoảng thời gian tiến hành ghép xương và phục hồi ổn định.

Người bệnh đã mất nhiều răng ở vị trí gần nhau

Sử dụng cầu răng sứ hay hàm tháo lắp thì việc bị tiêu xương hàm là không thể tránh khỏi. Vì vậy, khi đã mất răng ở vị trí cạnh nhau thì bạn nên thực hiện trồng răng Implant. Trường hợp này, bạn có thể được trồng ít trụ hơn số răng đã mất. Nhờ đó mà tiết kiệm được nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo khôi phục tốt tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai về sau.

Người bệnh đã mất răng trên toàn hàm

Ở trường hợp này, bạn cần thực hiện trồng răng để đảm bảo chức năng ăn nhai và khôi phục lại tính thẩm mỹ. Bác sĩ cần tiến hành đặt khoảng 6 đến 12 trụ răng Implant vào xương hàm nhằm phục hình 14 răng sứ.

Khi trồng răng Implant ở trường hợp này bạn cần mất khoảng 1 đến 3 tháng, tùy vào cơ địa của từng người. Tuy nhiên, với người bị tiêu xương hàm thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Mỗi trường hợp khác nhau sẽ có thời điểm thích hợp để phục hình. Nếu bạn chưa nắm chắc bản thân khi nào nên trồng răng Implant thì cần thăm khám với bác sĩ sớm nhất, tránh các biến chứng về sau gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối tượng không được chỉ định thực hiện trồng răng Implant

Sau khi bạn đã tìm hiểu được việc đối cần cần trồng răng và khi nào nên trồng răng Implant. Bạn cần tham khảo qua thông tin của những đối tượng không nên thực hiện phục hình bằng phương pháp này. Giúp bạn hạn chế rủi ro và quyết định đúng đắn nhất. Cụ thể:

  • Đối tượng chưa đủ 18 tuổi, vì với độ tuổi này phần xương hàm chưa phát triển được toàn diện nên khi thực hiện cấy ghép có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm.
  • Phụ nữ đang có thai vì khi thực hiện điều trị, bạn phải chụp hình phim X-quang và uống thuốc chống chiêm. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và cả người mẹ. Do đó mà bác sĩ mới khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên cấy ghép răng.
  • Người có dấu hiệu bị tâm thần: Người bệnh trong trường hợp này dễ bị hoảng loạn, tâm lý bị căng thẳng. Khi nào nên trồng răng Implant lúc này sẽ không được khuyến cáo điều trị. Họ có thể không hợp tác với bác sĩ, gây khó khăn trong quá trình điều trị.
  • Người bệnh có bệnh mãn tính: Tiểu đường, huyết áp, tim mạch, máu khó đông,… là những bệnh không được bác sĩ chỉ định khi thực hiện trồng răng Implant. Những người bệnh này thường có lượng máu lưu thông không ổn định. Có thể ảnh hưởng đến tốc độ tích hợp xương hàm và khả năng lành thương.

Tóm lại, câu hỏi khi nào nên trồng răng Implant bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn đối với trường hợp của bản thân. Thăm khám với bác sĩ cũng là cách duy nhất bạn biết được bạn có phải đối tượng được chỉ định thực hiện điều trị bằng phương pháp này không. Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe và mức độ an toàn của bản thân.

Yến Nhi

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến