32.8 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
spot_img

Giải pháp cắm implant toàn hàm khi mất răng

Mất nhiều răng hay răng toàn hàm sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và chức năng của răng. Không chỉ khó khăn trong ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến khả năng phát âm, giọng nói. Do đó, việc trồng lại răng là vô cùng cần thiết. Cắm implant toàn hàm là giải pháp tối ưu nhất cho cải thiện răng toàn hàm đã mất. Để hiểu hơn về phương pháp cắm implant toàn hàm, cùng Kiến Thức Implant theo dõi bài viết sau đây. 

Cắm implant toàn hàm là gì? 

Ngày trước nếu như mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm thì thường chọn phương pháp hàm giả tháo lắp. Ưu điểm của phương pháp này vừa nhanh, vừa tiết kiệm chi phí nhưng lại khôi phục khả năng thấp và nhanh chóng tiêu xương hàm. Do đó, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, chất lượng cuộc sống, tính thẩm mỹ cũng bị suy giảm. 

Ngày nay với công nghệ, khoa học phát triển, cắm implant toàn hàm ra đời. Đây chính là phương pháp hiện đại nhất cho những trường hợp mất nhiều răng và mất răng toàn hàm. Để tiết kiệm chi phí, giải pháp cắm implant toàn hàm áp dụng kỹ thuật implant all on 4 và implant all on 6. Giải pháp mang đến hàm răng tự nhiên, cứng chắc như răng thật với 4-6 trụ implant (chân răng) và 10-12 răng. 

cắm implant toàn hàm
Kỹ thuật cắm implant toàn hàm

Sau khi phục hình, không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cao mà còn khôi phục khả năng hiệu quả, tối ưu, mang đến nụ cười tự tin cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Cắm implant toàn hàm bằng kỹ thuật Implant all on 4

Đây là kỹ thuật được các bác sĩ dùng nhiều trong trường hợp mất răng toàn hàm. Phương pháp này phổ biến nhất với trường hợp mất răng hàm dưới, nhưng vẫn có thể áp dụng cho hàm trên với điều kiện xương hàm phải chắc khỏe. 

Kỹ thuật được thực hiện bằng cách cấy ghép 4 trụ implant vào xương hàm, trong đó có 2 trụ giữa được đặt ở vị trí răng trước và 2 trụ hai bên được đặt vào vị trí răng sau (răng hàm) để giúp nâng đỡ vững chắc. 

Cắm implant toàn hàm bằng kỹ thuật implant all on 6

Cũng tương tự như implant all on 4, kỹ thuật implant all on 6 giúp tối ưu cho trường hợp mất răng hàm trên hay hàm dưới nhưng xương hàm yếu. Trồng răng implant all on 6 sử dụng 6 trụ implant, trong đó 4 trụ giữa đặt ở vị trí răng trước và 2 trụ hai bên được đặt ở vị trí răng sau (răng hàm), giúp nâng đỡ răng vững chắc. 

cắm implant toàn hàm
Cắm implant toàn hàm bằng kỹ thuật implant all on 6

Nhìn chung, cắm implant all 4 và 6 đều đem đến nhiều lợi ích và ưu điểm, có thể phục hình cố định để ăn nhai thoải mái, lên đến 90% răng thật. 

Những trường hợp nên cắm implant toàn hàm

Cắm implant toàn hàm là giải pháp tối ưu ngày nay và thường được khuyên sử dụng trong nhiều trường hợp sau đây: 

  • Mất răng toàn bộ một hàm hay 2 hàm, gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, mất thẩm mỹ, cản trở ăn nhai
  • Mất răng toàn hàm nhưng không thoải mái hay không muốn sử dụng hàm giả tháo lắp
  • Bị viêm nha chu nặng, buộc phải chỉ định nhổ bỏ, sau đó để phục hình có thể áp dụng cấy Implant nguyên hàm hàm để cải thiện tình trạng này. 

Ưu điểm của phương pháp cắm implant toàn hàm

Cấy implant toàn hàm được ưa chuộng và thực hiện nhiều bởi đem đến nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là hơn nhiều so với hàm giả tháo lắp:

Thực hiện nhanh chóng, giảm đau đớn

Ưu điểm lớn nhất là giải pháp trồng implant all on 4 và 6 là số lần phẫu thuật ít nên thời gian thực hiện nhanh chóng. Bên cạnh đó, khả năng phục hồi sau khi cấy ghép trụ implant cũng diễn ra nhanh hơn nên giúp khách hàng thoải mái hơn, giảm đau đớn hơn rất nhiều. 

Không chỉ vậy mà sau khi đặt trụ implant là hàm răng có thể phục hình tạm thời. Lúc này, có thể cải thiện chức năng ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ thay vì phải đợi 3-6 tháng như implant truyền thống. 

Chi phí hợp lý

So với phương pháp trồng implant truyền thống thì phải cắm mỗi trụ vào mỗi vị trí chân răng bị mất. Điều này sẽ không chỉ làm mất thời gian mà còn tốn chi phí rất nhiều. Còn với kỹ thuật implant all on 4 và 6 thì chỉ cần 4-6 trụ implant, giúp rút ngắn tối đa thời gian và chi phí thực hiện. 

Tính thẩm mỹ, tự nhiên như răng thật 

Răng được trồng cố định đạt mức độ hài hòa với cung hàm và khuôn mặt. Do đó, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, thậm chí rất khó phân biệt đâu là răng thật, răng giả nếu chỉ nhìn thoáng qua. 

Bên cạnh đó, cắm implant toàn hàm còn khắc phục hiệu quả tình trạng móm, tiêu xương, sụp cơ mặt, nếp nhăn quanh môi,… do mất răng lâu ngày. 

cắm implant toàn hàm
Tính thẩm mỹ, tự nhiên như răng thật – ưu điểm của cắm implant toàn hàm

Độ bền lâu dài

Răng được cấy cố định trên cung hàm nên rất dễ vệ sinh không như hàm giả tháo lắp. Do đó, nếu như có chế độ ăn uống, vệ sinh hợp lý, đúng cách, thăm khám nha khoa thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của răng. 

Không những thế, cắm implant toàn hàm được bắt vít vào abutment nên khi cần tháo ra chỉnh ra hay vệ sinh thì dễ dàng. Điều này cũng giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. 

Quy trình thực hiện cắm implant toàn hàm

Kỹ thuật cấy implant đòi hỏi phải chính xác và đúng trình tự. Sau đây, là các bước tiêu chuẩn cần phải trải qua thì thực hiện cấy implant toàn hàm:

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra sức khỏe, các chỉ số

Bước đầu tiên trong quá trình cắm implant chính là thăm khám và tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng. Tiếp theo, sẽ tiến hành cho khách hàng chụp phim để kiểm tổng quan, chiều cao, mật độ xương hàm. Đồng thời, cho chụp  CT Cone Beam trong không gian 3 chiều để kiểm tra chất lượng, khối lượng xương, mạch máu và thần kinh…, Từ các kết quả này mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể. 

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị và lấy dấu hàm

Sau đây nắm được toàn bộ thông tin sức khỏe của khách hàng, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị. Tiếp đến, tiến hành lấy dấu hàm bằng công nghệ scan 3D trong miệng, dựa trên các thông số với kỹ thuật hiện đại CAD/ CAM, kết hợp cùng phần mềm thiết kế implant chuyên biệt,… để phục vụ cho quá trình điều trị. 

Bước 3: Phẫu thuật cấy implant

Toàn bộ quá trình thực hiện cấy implant trong môi trường vô trùng, vô khuẩn tuyệt đối. Tay nghề bác sĩ đảm bảo kỹ thuật, chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, kết hợp cùng máy móc hiện đại. 

Sau khi cắm 4 hay 6 trụ implant thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn cố định răng giả tạm thời để giúp khách hàng vẫn duy trì thẩm mỹ và ăn nhai trong thời gian chờ. 

Bước 4: Phục hình sứ trên implant

Sau khi có răng sứ, khách hàng sẽ thử răng và bác sĩ sẽ điều chỉnh sao cho răng sứ ngay ngắn, cân đối, chuẩn khớp cắn và khách hàng cảm thấy thoải mái nhất. Khi đã chuẩn thì sẽ cố định trên trụ implant. 

Bước 5: Tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình trụ cũng như sức khỏe răng miệng. Nếu như có phát sinh vấn đề thì kịp thời điều chỉnh, điều trị. 

cắm implant toàn hàm
Quy trình thực hiện cắm implant toàn hàm

Qua các thông tin trong bài viết về cắm implant toàn hàm, hẳn là mọi người hiểu hơn về phương pháp cũng như kỹ thuật thực hiện. Quan trọng nhất, hãy lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị, máy móc để tránh biến chứng nguy hiểm. 

Anh Thy 

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến