30.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
spot_img

Giải đáp trồng răng có lâu không và 2 yếu tố ảnh hưởng

Khi bạn không may bị mất răng trên cung hàm, sẽ có nhiều kỹ thuật giúp phục hình răng mất. Vì vậy, trồng răng có lâu không để hoàn thiện tốt quá trình phục hình còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh đó, thời gian trồng răng giả cũng bị ảnh hưởng bởi thời gian bạn bị mất răng, tình trạng tiêu xương hàm. Dưới đây,  sẽ giải đáp chi tiết về thời gian thực hiện điều trị của những phương pháp phổ biến trong nha khoa.

Hậu quả khi không thực hiện phục hình răng sớm

Hiện nay, theo chia sẻ của bác sĩ chuyên môn thì có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng, điển hình: Tuổi tác, sâu răng, tai nạn, những bệnh lý răng miệng,… cần thực hiện nhổ bỏ. Khi răng mất, xương hàm sẽ có một khoảng trống tại vị trí chân răng bị mất. Vì vậy, nếu bạn không thực hiện phục hình trồng răng sớm sẽ có khả năng gặp phải những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe như: 

Hậu quả khi không thực hiện phục hình răng sớm
Hậu quả khi không thực hiện phục hình răng sớm

  • Khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng do lực bị giảm sút, đặc biệt đối với các món dai và dẻo. Lúc này thức ăn sẽ không được nghiền nát khiến dạ dày khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đường tiêu hóa.
  • Mất răng khiến lực ăn nhai không ổn định, vùng xương hàm tại vị trí mất răng dần bị tiêu theo thời gian.
  • Gương mặt của bạn sẽ bị lão hóa sớm, hai má hóp hơn và da mặt dần bị chảy xệ, xuất hiện nhiều nếp nhăn khiến cho khuôn mặt trông già hơn vì bị tiêu xương hàm.
  • Làm ảnh hưởng đến các răng còn lại vì lực ăn nhai không được trải đều cả hàm. Răng đối diện có thể bị trồi lên , lắp vào khoảng trống răng bị mất. Làm cản trở quá trình ăn nhai và là nguyên nhân gây nên bệnh rối loạn chức năng thái dương hàm.
  • Trường hợp bạn bị mất răng cửa có thể ảnh hưởng đến phát âm không được chính xác như trước, hiện tượng nói ngọng và nói ra hơi gió có thể xảy ra.
  • Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ vì việc tồn tại khoảng trống lớn trên miệng khi cười nói sẽ tạo tâm lý tự ti, ngại ngùng hơn và hạn chế khả năng giao tiếp của bạn.

Giải đáp câu hỏi trồng răng có lâu không?

Câu hỏi trồng răng có lâu không luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người bệnh. Nhưng để biết chính xác, theo ý kiến của bác sĩ chuyên môn, mỗi phương pháp điều trị sẽ có khoảng thời gian thực hiện khác nhau. Tùy vào nhu cầu và tình trạng của mỗi người bệnh, bác sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Cụ thể:

Phương pháp phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp

Hàm tháo lắp là phương pháp có sử dụng hàm giả với nền hàm được làm từ chất liệu nhựa hay Titan, kết hợp với phần răng giả bên trên được làm từ sứ hoặc nhựa. Đây là phương pháp có khả năng phục hồi chức năng của răng. 

Trồng răng có lâu không bằng hàm giả tháo lắp
Trồng răng có lâu không bằng hàm giả tháo lắp

Trong đó, phần tháp lắp có nên được thiết kế từ nhựa Acrylic, đi kèm là khung kim loại, phần răng bên trên sẽ được chế tạo từ nhựa hay sứ. Hiện hàm giả tháo lắp có hai loại chính: Hàm tháo lắp toàn phần và hàm tháo lắp bán phần.

Trồng răng có lâu không bằng hàm giả tháo lắp? Khi thực hiện điều trị bằng kỹ thuật này, bạn chỉ mất khoảng từ 2 đến 3 ngày với khoảng 2 lần hẹn tại nha khoa. Lần đầu là thăm khám với bác sĩ và lấy dấu hàm, lần 2 là tiến hành lắp hàm tháo lắp trực tiếp tại nha khoa.

Trồng răng bằng hàm giả tháo lắp khá đơn giản và tiết kiệm được nhiều chi phí so với những kỹ thuật phục hình khác. Vì vậy mà thời gian thực hiện khá nhanh chóng, bạn chỉ mất từ 1 đến 2 giờ là có thể hoàn thành được quy trình trồng răng giả ở lần hẹn thứ 2.

Lưu ý, vì phương pháp này không có tính thẩm mỹ cao, chức năng ăn nhai cũng yếu nên thường chỉ được chỉ định phục hình cho người cao tuổi, người không còn đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện những phương pháp khác.

Phục hình trồng răng bằng cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là phương pháp được áp dụng nhiều khi bạn bị mất từ một đến một vài chiếc răng liền kề nhau. Cầu răng sứ được trải dài trên vùng răng bị mất, làm cầu răng sứ được nhiều người áp dụng trong điều trị mất răng.

Trồng răng có lâu không bằng phương pháp bắc cầu răng sứ
Trồng răng có lâu không bằng phương pháp bắc cầu răng sứ

Khi thực hiện điều trị, bác sĩ cần mài nhỏ hai răng bên cạnh răng mất để làm trụ nâng đỡ cầu răng, giúp phục hình tốt nhất cho phần răng bị mất. Răng sứ được sử dụng làm cầu răng được gắn cố định giúp người bệnh có thể hoạt động ăn nhai như bình thường.

Trồng răng có lâu không bằng cầu răng sứ thì theo bác sĩ phương pháp thực hiện khá nhanh chóng, chỉ mất khoảng từ 2 đến 3 lần hẹn đã hoàn thành. Bạn cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định. Vì điều này giúp họ xác định được chính xác tình trạng bạn đang gặp phải, xem sức khỏe có phù hợp để thực hiện trồng răng hay chưa, lúc này mới có thể xác định chính xác thời gian phục hình tốt nhất.

Trồng răng bằng cấy ghép Implant

Phương pháp được xem như một thành tựu vượt trội trong nha khoa, phục vụ việc trồng răng giả tốt nhất hiện nay. Khi thực hiện, bác sĩ cần đặt một trụ Implant và trực tiếp xương hàm, tại vị trí mất răng để khôi phục lại chân răng bị mất. Sau khoảng thời gian tích hợp, bác sĩ sẽ gắn mão sứ bên trên thông qua khớp nối Abutment.

Trồng răng bằng cấy ghép Implant
Trồng răng bằng cấy ghép Implant

Trồng răng Implant là phương pháp an toàn và hiệu quả cao. Thông thường thời gian trồng một trụ Implant sẽ mất từ 30 đến 60 phút. Tuy nhiên, sau khi trụ được cấy trực tiếp vào xương hàm thì cần từ 6 đến 14 tuần để trụ có thể tích hợp với xương hàm tốt nhất. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ được gắn răng tạm thời để đảm bảo tính thẩm mỹ và ăn uống được như bình thường.

Trồng răng có lâu không tùy thuộc vào tình trạng của từng người bệnh. Đối với người mới mất răng, xương hàm chưa bị tiêu thì thời gian tích hợp khá ngắn, bạn chỉ mất khoảng từ 2 đến 3 tháng là có thể phục hình sứ lên trên trụ Implant.

Trường hợp bạn bị mất răng lâu ngày, tiêu xương hàm thì cần tiến hành cấy ghép xương hàm trước rồi mới có thể trồng răng Implant. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian hơn trong điều trị. Cần lưu ý đến gặp bác sĩ thực hiện trồng răng sớm để tiết kiệm thời gian và hạn chế được những biến chứng nguy hiểm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trồng răng

Sau khi tìm hiểu về câu trả lời cho câu hỏi trồng răng có lâu không. Dưới đây bác sĩ của nha khoa My Auris sẽ cung cấp thêm cho bạn những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian điều trị. Bạn cần lưu ý và thực hiện phục hình sớm, giúp tiết kiệm thời gian và mang lại kết quả tốt nhất:

  • Phụ thuộc phương pháp phục hình: Như những thông tin về 3 phương pháp trên, bạn cũng có thể thấy rằng mỗi kỹ thuật đều có khoảng thời gian điều trị khác nhau. Trong đó, hàm giả tháo lắp là phương pháp có thời gian điều trị thấp nhất nhưng giả năng ăn nhai lại không cao và không phù hợp đối với người trẻ. Trồng răng Implant có thời gian điều trị lâu hơn nhưng kết quả mang lại cho bạn lại tốt nhất. Vì vậy để biết được phương pháp nào phù hợp, bạn nên thăm khám với bác sĩ chuyên môn.
  • Phụ thuộc vào cơ sở nha khoa thực hiện: Yếu tố quyết định thời gian trồng răng, bao gồm tay nghề bác sĩ, công nghệ máy móc của nha khoa, thiết bị hỗ trợ,… Theo chia sẻ của bác sĩ, người bệnh cần dành thời gian đến thăm khám tại nha khoa. Thực hiện trao đổi với bác sĩ để có quyết định phù hợp nhất. Điều này vừa đảm bảo kết quả cuối cùng vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian điều trị.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo nhiều hơn về trồng răng có lâu không. Thăm khám trực tiếp là cách tốt nhất để bạn có thể lựa chọn được cơ sở nha khoa uy tín, cũng như quyết định được phương pháp điều trị cho bản thân. Bạn cần thực hiện trồng răng sớm để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Yến Nhi

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến