30.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
spot_img

[Giải đáp nha khoa] Trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không?

Trồng răng sứ bao gồm nhiều phương pháp phục hình răng sứ, đem đến những chiếc răng mới như răng thật. Không chỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn cải thiện chức năng ăn nhai hiệu quả. Tuy nhiên, có không ít người lo lắng về ảnh hưởng cũng như tác hại từ việc trồng răng sứ mang lại. Vậy trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không đến sức khỏe? Cùng giải đáp chi tiết bởi Kiến Thức Implant trong bài viết sau đây nhé. 

Lợi ích chung của trồng răng sứ

Trồng răng sứ là bao gồm các phương pháp phục hình hiện nay được nhiều người lựa chọn để cải thiện thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng.

 • Bọc sứ là phương pháp khắc phục khuyết điểm trên răng, đem lại những chiếc răng với “diện mạo” mới. 
 • Trồng răng sứ bắt cầu là phương pháp khôi phục răng 1 hay 1 vài răng liền kề cùng hàm bị mất. Điều này giúp lấp đầy khoảng trống trên hàm, đem đến tính thẩm mỹ cao cùng khả năng ăn nhai hiệu quả. 
 • Trồng răng sứ trên implant cũng là phương pháp phục hình 1 hay nhiều răng đã mất trên cung hàm. Từ đó, giúp đem đến tính thẩm mỹ cùng các chức năng cho răng tối ưu. 

Nhìn chung, khi trồng răng sứ thay thế cho răng thật đem đến nhiều lợi ích:

 • Màu sắc răng sứ tự nhiên, trùng khớp với màu men răng nên đem đến sự tự nhiên. Đồng thời, răng sứ có nhiều lợi, đa dạng màu sắc để khách hàng lựa chọn màu phù hợp nhất với màu da và trùng màu các răng còn lại trên cung hàm. 
 • Răng sứ có độ cứng, khả năng chịu nhiệt, chịu lực tương đối cao nên đảm bảo ăn nhai hiệu quả. 
 • Răng sứ được chế tác theo hình dáng, kích thước và tỷ lệ của răng thật từ thông số khách hàng nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao. 

trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không
Lợi ích chung của trồng răng sứ

Đặc điểm của các loại trồng răng sứ

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp sử dụng mão sứ chụp lên các cùi răng thật đã được bác sĩ mài đến tỷ lệ phù hợp. Các mão sứ sau khi được điều chỉnh cho phù hợp, đúng khớp cắn, không còn cộm, cấn, khó chịu sẽ được bác sĩ cố định bằng keo chuyên dụng trong nha khoa. 

Một số trường hợp chỉ định bọc răng sứ:

 • Phục hồi chức năng của thân răng bị tổn thương: răng bị nứt, vỡ, thiểu sản men răng,… 
 • Phục hồi thẩm mỹ cho các răng bị ố vàng, xỉn màu, nhiễm màu thực phẩm hay tetracycline
 • Phục hồi hình thể các răng không đều, không đẹp
 • Bảo vệ răng sau khi điều trị tủy 

trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không
Bọc răng sứ

Trồng răng sứ bắt cầu

Trồng răng sứ bắt cầu là phương pháp trồng răng cố định trên hàm. Dãy cầu sứ gồm nhiều chiếc răng sứ liền kề được chế tác theo hình dáng, kích thước và tỷ lệ của răng thật.

Để thực hiện, trước tiên bác sĩ sẽ phải mài đi 2 răng lân cận răng mất làm trụ nâng đỡ cầu sứ. Số răng trên cầu sứ phụ thuộc vào số răng đã mất trên hàm, nhằm lấp đầy khoảng trống mất răng, đem đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. 

Chẳng hạn, bị mất 1 răng trên hàm thì dãy cầu sứ gồm có 3 răng với 2 răng 2 đầu làm trụ còn răng chính giữa thay thế cho răng đã mất. 

Một số trường hợp chỉ định trồng răng sứ bắt cầu:

 • Mất 1 răng nhưng các răng xung quanh phải đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe làm trụ. 
 • Mất 2-4 răng liền kề, cùng trên cung hàm và răng làm trụ phải khỏe. 
 • Mất vài răng xen kẽ
 • Những người mất răng nhưng không đủ điều kiện trồng răng implant. 

Trồng răng sứ trên implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng thay thế răng mất hiện đại và đem lại hiệu quả nhất hiện nay. Bởi không chỉ phục hình thân răng mà phương pháp còn phục hình chân răng vững chắc như chân răng thật. 

Trụ implant được làm bằng titanium cấy ghép vào xương hàm. Sau thời gian, trụ tích hợp với xương hàm, bám chắc thành khối trụ cứng chắc. Sau đó, bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên trụ thông qua khớp nối Abutment để hoàn chỉnh chiếc răng. 

Trường hợp mất răng toàn hàm, bác sĩ sẽ tính toán vị trí và số lượng cấy trụ implant cần thiết. Thông thường, để tiết kiệm thời gian và chi phí thì sẽ thực hiện implant all on 4 (cấy 4 trụ) hay implant all on 6 ( cấy 6 trụ) để nâng đỡ răng sứ bên trên. 

Một số trường hợp chỉ định trồng răng sứ trên implant:

 • Mất 1 răng ở bất kỳ vị trí nào cũng được 
 • Mất nhiều răng, thậm chí răng toàn hàm. 

trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không
Trồng răng sứ trên implant

Trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không?

Như đã đề cập, các phương pháp trồng răng sứ đều mang đến lợi ích cho khách hàng. Tùy vào tình trạng, điều kiện mà khách hàng lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Tuy nhiên, vẫn tồn tại lo lắng trong khách hàng về vấn đề trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không? Theo các nha sĩ, các phương pháp trồng răng sứ đều không có hại hay ảnh hưởng sức khỏe nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, tay nghề bác sĩ giỏi, có chuyên môn, kinh nghiệm, tại các nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn về trang thiết bị, vô trùng,… 

Ngược lại, nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, bác sĩ có tay nghề không tốt, chất lượng răng sứ không đảm bảo sẽ gây nên nhiều hậu quả. Cùng xem các hậu quả xảy ra theo từng phương pháp nhé. 

Trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không? Bọc răng sứ

Bọc răng sứ không đúng kỹ thuật, nha khoa không đảm bảo sẽ gây nên những tác hại:

 • Răng nhạy cảm, ê buốt, khó chịu: điều này có thể đến từ việc mài răng quá nhiều hay không vệ sinh và điều trị bệnh lý trước khi tiến hành bọc sứ.  
 • Gây chết tủy răng: bác sĩ mài răng quá nhiều làm ảnh hưởng đến tủy, thậm chí làm hư hỏng và chết tủy. 
 • Viêm nướu: điều chỉnh răng sứ không khớp sẽ khiến răng sứ bị cộm cấn, đặc biệt khi nhai nướu chịu áp lực nhiều hơn dẫn đến viêm nướu. 
 • Bệnh lý răng miệng: bọc răng sứ không đúng kỹ thuật sẽ khiến mão sứ và nướu không sát khít khiến thức ăn bị giắt vào. Đây chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây bệnh. Từ đó, không chỉ phát sinh bệnh lý mà còn gây hôi miệng. 

Cầu răng sứ – Trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không? 

Cũng tương tự như bọc sứ, nếu không đúng kỹ thuật cũng gây nên tình trạng răng nhạy cảm, ê buốt, lệch khớp cắn, khó ăn nhai, chết tủy, viêm nướu và phát sinh bệnh lý. Ngoài ra, cầu răng sứ nếu không vệ sinh, chăm sóc kỹ rất nhanh vi khuẩn tấn công cùi răng thật khiến răng thật cũng nhanh chóng hư và mất đi. Đồng thời, bảo vệ không tốt thì tuổi thọ dùng cầu sứ không cao, nhanh nứt vỡ, ảnh hưởng chức năng ăn nhai, dễ làm thức ăn giắt rãnh nứt gây hôi miệng. 

Trồng răng sứ trên implant – Trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không?

Trong các phương pháp trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không mọi người thường lo lắng nhất đến phương pháp cấy implant bởi phương pháp thực hiện phục hình cả chân răng trong xương hàm như chân răng thật. Trồng răng implant được đánh giá cao về độ lành tính, hiệu quả tối ưu trong thay thế răng mất. Nhìn chung, không mang đến nhược điểm nào trừ chi phí cao và thời gian thực hiện kéo dài hơn so với các phương pháp khác. 

Nếu như không thực hiện đúng kỹ thuật, bác sĩ kém tay nghề, thiếu chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện sẽ gây nên nhiều hậu quả:

 • Chảy máu kéo dài sau khi cấy ghép
 • Nhiễm trùng và sưng tấy vùng cấy implant
 • Tiêu xương tại cổ implant
 • Dây thần kinh dưới xương ổ răng bị tổn thương 
 • Tổn thương xương hàm 

trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không
Triệu chứng ê buốt, đau nhức kéo dài thường thấy nhất khi trồng răng sứ không đảm bảo

Mong rằng với những thông tin trong bài viết, mọi người đã có được giải đáp cho vấn đề trồng răng sứ có ảnh hưởng gì không. Từ đó, rút kinh nghiệm lựa chọn nha khoa uy tín, đáng tin cậy, đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, máy móc, thiết bị,… để thực hiện thành công, không gây biến chứng ảnh hưởng sức khỏe. 

Anh Thy 

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến