30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
spot_img

[Đáp án] trồng răng sứ có tháo ra được không?

Trồng răng sứ là một trong những phương pháp đem đến nhiều lợi ích cải thiện răng đã mất. Điều này giúp cải thiện tính thẩm mỹ trên hàm và khôi phục chức năng ăn nhai tối ưu. Tuy nhiên, trồng răng sứ là phương pháp trồng răng cố định trên hàm, do đó có không ít người quan tâm Trồng răng sứ có tháo ra được không. Để biết được đáp án, cùng Kiến Thức Implant theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Các phương pháp trồng răng sứ

Trước khi giải đáp trồng răng sứ có tháo ra được không, mọi người nên tìm hiểu có các phương pháp nào. Bởi các phương pháp thực hiện khác nhau, ưu nhược điểm khác nên cũng có thể ảnh hưởng đến việc tháo ra. 

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một trong những phương pháp trồng răng sứ phổ biến và được sử dụng nhiều hiện nay. Để trồng cầu răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng lân cận răng mất để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. Do đó, yêu cầu 2 răng này phải chắc khỏe, mọc ngay ngắn và có đủ điều kiện làm trụ. Bởi nếu không cầu sứ sẽ không sử dụng lâu, 2 răng này cũng nhanh chóng gãy vỡ, hư hỏng, nhạy cảm, thậm chí là mất răng.

Phương pháp cầu răng sứ mang lại tính thẩm mỹ cao và khả năng ăn nhai cũng khá tốt, với khoảng 70% lực ăn nhai của răng thật. Mão sứ được chế tác có hình dáng, màu sắc tương tự như răng thật nên khó nhận biết. Tuy nhiên, cũng tùy chất lượng mão sứ và cách sử dụng, chăm sóc, ăn nhai mà mão sứ có bền không hay dễ nứt, gãy vỡ, dẫn đến hư hỏng. 

Đặc biệt, vì không trồng vào xương hàm, không có chân răng nên phương pháp này không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, vẫn xảy ra quá trình lão hóa gương mặt sau thời gian mất răng. 

Implant All On 6
Implant All On 6

Trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng sứ tối ưu nhất hiện nay. Phương pháp nhận được sự đánh giá cao của các bác sĩ, chuyên gia  trong lĩnh vực nha khoa, nhất là trồng răng. Bởi trồng răng implant có khả năng phục hồi cả thân lẫn chân răng hoàn thiện như một chiếc răng thật. 

Răng implant có cấu tạo gồm 3 phần: trụ implant, mão sứ và khớp nối abutment. 

Trong đó, trụ implant được cấy vào xương hàm, sau thời gian trụ tích hợp tạo nên chiếc chân răng thật cứng chắc. Từ đó, cũng ngăn được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra. Đồng thời, bởi vì cứng chắc mà lực ăn nhai khôi phục đáng kể gần như 100% lực ăn nhai của răng thật. 

Ngoài ra, chất liệu trụ an toàn nên không gây dị ứng, kích ứng trong môi trường khoang miệng, cho thời gian sử dụng lâu, lên đến 20 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc, ăn nhai đúng cách. 

Trồng răng sứ có tháo ra được không

Trồng răng sứ có tháo ra được không?

Trồng răng sứ có tháo ra được không là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Bởi phương pháp implant hay cầu răng sứ đều cố định chứ không giống như hàm giả tháo lắp. 

Để giải đáp trồng răng sứ có tháo ra được không, chúng ta sẽ đi từng phương pháp nhằm có câu trả lời chi tiết nhất:

Cầu răng sứ 

Đối với cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định, tuy nhiên, sự cố định này trên bề mặt nướu, hoàn toàn không tác động đến mô mềm hay xương hàm. Bởi đặt cầu sứ lên trên 2 trụ răng đã mài.

Do đó, đáp án cho trường hợp này là có thể tháo ra được. Tuy nhiên, không thể thực hiện tại nhà mà nên đến nha khoa/ bệnh viện gặp bác sĩ thực hiện. Lúc này, bác sĩ sẽ can thiệp để rã xi măng nha khoa và tháo bỏ cầu răng sứ ra ngoài. 

Một điều mà mọi người nên biết và lưu ý là nếu quyết định trồng cầu răng sứ thì trước đó bác sĩ đã mài 2 răng làm trụ. Và lớp men răng này đã mất đi một phần vĩnh viễn và không có cơ hội phục hồi lại. Do đó, không thể để răng như thế mà phải thực hiện thay bằng cầu sứ khác hay nhờ sự tư vấn của bác sĩ can thiệp bằng phương pháp khác. 

Trồng răng implant

Trồng răng implant cũng là phương pháp cố định, tuy nhiên vì trụ implant tích hợp vào xương hàm thành khối cứng chắc nên rất khó để tháo ra. Nếu được bạn chỉ có thể tháo mão sứ ở trên để thay thế bằng mão sứ khác. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ can thiệp để rã keo nha khoa để gỡ bỏ mão sứ ra ngoài. 

Còn trụ implant đã tích hợp cứng chắc, trường hợp không gây bệnh lý hay đào thải trụ thì không nên gỡ ra vì có thể để lại rủi ro, ảnh hưởng xương hàm giống như bạn nhổ đi chiếc chân răng thật. 

Trụ implant chỉ tháo ra trong trường hợp trụ không tích hợp vào xương hàm mà bị đào thải vì nhiều nguyên nhân. Lúc này, bác sĩ sẽ can thiệp để lấy trụ implant ra ngoài, xem xét tình trạng, chẩn đoán nguyên nhân và tìm cách khắc phục. 

Trồng răng sứ tháo ra trồng lại có đau không?

Bên cạnh vấn đề trồng răng sứ có tháo ra được không thì có không ít người thắc mắc trồng răng sứ đã tháo ra và trồng lại có đau không? 

Nếu như trường hợp không mắc bệnh lý hay các vấn đề sức khỏe răng miệng mà vấn đề chỉ đến từ mão sứ bị vỡ, mẻ thì việc lắp lại dễ dàng. Lúc này không cần mài răng nữa nên không gây ê buốt, đau nhức, khó chịu. 

Tuy nhiên, trồng lại có đau không còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, chất lượng mão sứ, điều kiện tại nha khoa. Bởi trang thiết bị đầy đủ, tay nghề, kỹ thuật lắp mão sứ chính xác, sát khít sẽ không gây nên tình trạng cộm cấn, sẽ không gây đau, khó chịu sau khi trồng lại. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết mà Kiến Thức Implant chia sẻ, có thể giúp mọi người có câu trả lời cho thắc mắc trồng răng sứ có tháo ra được không. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với nha khoa chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chi tiết. 

Anh Thy 

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến