31.2 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
spot_img

Có nên trồng răng số 8 sau khi đã mất răng không?

Răng số 8 là răng trong cùng trên hàm và mọc cuối cùng. Khi răng này mọc lên thường gây đau nhức, khó chịu cùng những biến chứng khác. Do đó, mọi người thường nhổ bỏ răng này. Tuy nhiên, một số người lại lo lắng, nhổ răng số 8 đi rồi có nên trồng lại không. Để biết có nên trồng răng số 8 không, cùng Kiến Thức Implant theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Một số điều về răng số 8 

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn. Đây là răng mọc cuối cùng trên hàm và vị trí cũng nằm trong cùng sau răng số 7. 

Răng khôn thường mọc trong giai đoạn từ 17-25 tuổi, thậm chí một số người đến 30 tuổi vẫn mọc răng khôn. Do đó, về chức năng thì hầu như không đảm nhận chức năng quan trọng và cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy rõ về chứng năng của răng số 8. 

Mỗi người trưởng thành thường có 4 chiếc răng khôn, chia đều cho hàm trên và hàm dưới. Tuy nhiên, tùy theo mỗi người mà số lượng răng khôn có sự khác nhau, có người chỉ mọc 1-2 cái, có người mọc đủ 4 cái và một số người lại không mọc. 

 có nên trồng răng số 8
Đặc điểm của răng số 8

Vì răng khôn mọc vào thời điểm mà xương hàm đã phát triển hoàn thiện, không còn đủ chỗ và nướu dày nên thường gây ra nhiều vấn đề như răng mọc lệch, mọc ngầm, không đúng hướng. Mỗi lần răng mọc lên rất khó khăn, gây sưng, đau nhức dữ dội. 

Nhổ răng số 8 có đau không?

Ngày nay với sự hỗ trợ của trang thiết bị, máy móc hiện đại mà việc nhổ răng sẽ không còn là nỗi ám ảnh của mọi người, kể cả răng số 8. Đồng thời, trước khi nhổ răng bác sĩ cũng gây tê trước rồi mới tiến hành nhổ. Sau đó, do sự tác động đến mô mềm nên vẫn sẽ cảm giác đau nên bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau để bạn thấy dễ chịu hơn. Thông thường, sau 2-3 ngày thì tình trạng đau sẽ được thuyên giảm. 

 có nên trồng răng số 8
Nhổ răng số 8 đau không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Để đảm bảo an toàn, giảm đau khi nhổ răng số 8, mọi người nên chọn nha khoa đảm bảo về điều kiện vô trùng, trang máy móc, thiết bị hiện đại, tay nghề bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ thuật. 

Vì sao mọi người lại chọn nhổ răng số 8?

Trước khi giải đáp có nên trồng răng số 8 không, mọi người nên biết vì sao chúng ta lại có suy nghĩ và ý định loại bỏ răng này. 

Trong nha khoa, các răng trên cung hàm đều giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì thẩm mỹ, ăn nhai và phát âm. Do đó, việc mất răng sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe răng miệng. Nhưng đối với răng số 8, các bác sĩ thường khuyên nên loại bỏ sớm bởi những lý do sau đây:

  • Răng số 8 gần như không đảm nhận chức năng quan trọng như thẩm mỹ và ăn nhai. 
  • Gây đau nhức, khó chịu khi mọc lên: Không chỉ mọc lên một lần mà răng số 8 mọc nhiều lần, mỗi lần đều gây đau nhức dai dẳng khó chịu, nên vô cùng phiền toái trong sinh hoạt, cuộc sống, ăn uống hằng ngày.
  • Răng mọc lệch, mọc ngầm nếu như không được loại bỏ sớm sẽ ảnh hưởng đến răng số 7. 
  • Răng số 8 mọc ngầm, mọc lệch mà có vị trí trong cùng trên cung hàm nên rất vệ sinh. Điều này có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng, gây sưng mủ, viêm nhiễm quanh chân răng. Trường hợp nặng có thể sẽ dẫn đến viêm nha chu, phá huỷ xương hàm, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng mang tai gây nguy hiểm đến tính mạng. 
  • Một số trường hợp răng số 8 mọc ngầm trong xương lâu ngày có thể gây chèn ép dây thần kinh sẽ làm mất cảm giác ở một số vùng trên khuôn mặt như môi, má, niêm mạc. 

 có nên trồng răng số 8
Một số lý do chọn nhổ bỏ răng số 8

Với những lý do trên, bạn có thể thấy răng số 8 là mối nguy về sức khỏe nên cần được nhổ bỏ sớm. Để hạn chế biến chứng, nhổ răng thành công và an toàn, mọi người nên đến nha khoa uy tín, chất lượng, tay nghề bác sĩ giỏi, giàu chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện. 

Có nên trồng răng số 8 khi đã nhổ không?

Có nên trồng răng số 8 khi đã nhổ bỏ không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi răng số 8 vô cùng phiền phức ai cũng muốn nhổ bỏ nhưng lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 

Theo các chuyên gia, bác sĩ, xét về mặt chức năng và những tác hại khi răng số 8 mọc lên ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng thì không có lý do gì mà phải giữ lại chiếc răng này. Do đó, đứng trước thắc mắc có nên trồng răng số 8 lại không không thì bác sĩ cho biết đây là điều không cần thiết. 

Sở dĩ không cần thiết là bởi nếu khôi phục lại răng số 8 cũng không giúp cải thiện thẩm mỹ hay chức năng ăn nhai của răng. Sau khi nhổ răng số 8, thắc mắc có nên trồng răng số 8 do sợ tiêu xương hàm diễn ra. Tuy nhiên, do răng nằm ở cuối hàm nên sẽ không có tình trạng xô lệch răng hay tiêu xương hàm diễn ra. Vị trí răng số 8 sau nhổ sẽ được nướu và các tổ chức quanh răng lấp đầy sau khoảng thời gian và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 

Song, trường hợp muốn trồng lại răng số 8 vẫn có thể thực hiện được và chỉ thực hiện bằng trồng răng implant. Bởi cầu răng sứ sẽ không thể do thiếu mất 1 trụ nâng đỡ mão sứ bên trên. Còn trồng răng implant là phương pháp độc lập có thể phục hình ở bất kỳ vị trí nào trên hàm. 

 có nên trồng răng số 8
Răng số 8 trồng lại là không cần thiết nhưng nếu muốn chọn trồng implant

Tuy nhiên, chi phí trồng răng implant khá cao mà răng số 8 lại không cần thiết nên mọi người cần cân nhắc kỹ. 

Qua những thông tin về có nên trồng răng số 8 hay không, có lẽ ai cũng có câu trả lời cho riêng mình. Răng số 8 phiền phức việc nhổ bỏ là cần thiết nhưng cần phải đến nha khoa uy tín và trao đổi với bác sĩ cụ thể tình trạng để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra. 

Anh Thy 

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến