33.4 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
spot_img

Ảnh hưởng của mất răng hàm và 3 cách phục hình răng bị mất

Mất răng hàm, đặc biệt là răng hàm dưới, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các sinh hoạt thường ngày và sức khỏe, nhưng vẫn có 3 cách dưới đây để điều trị.

Những răng nào là răng hàm dưới và vai trò là gì?

Người trưởng thành có tối đa là 32 chiếc răng, kể cả 4 răng khôn (2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới). Nếu người mọc đủ 4 chiếc răng khôn thì sẽ được chia thành 4 nhóm răng như sau:

 • Nhóm răng cửa: có 8 chiếc gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới.
 • Nhóm răng nanh: có 4 chiếc gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới.
 • Nhóm răng hàm nhỏ: có 8 chiếc gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới.
 • Nhóm răng hàm lớn: có 12 chiếc gồm 6 răng hàm trên và 6 răng hàm dưới.

mất răng hàm dưới ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

Tổng quan, răng ở hàm dưới có 16 răng gồm 4 răng cửa, 2 răng nanh, 4 răng hàm nhỏ và 6 răng hàm lớn. Răng hàm là những răng lớn nhất, có mặt nhai rộng và to, bề mặt răng có gờ rãnh, có 2 – 4 chân răng. 

Răng hàm có chức năng rất quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn trước khi nuốt. Bên cạnh đó, răng hàm còn giúp khuôn mặt cân đối và hoàn chỉnh bộ nhai. Ngoài ra, răng hàm cũng giúp bảo vệ xương hàm và hoàn chỉnh bộ nhai. Chính vì vậy, mất răng hàm, đặc biệt là mất răng hàm dưới, là tình trạng rất đáng quan ngại vì sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nhai cũng như các răng còn lại của hàm.

Ảnh hưởng của mất răng hàm dưới

Mất răng hàm gây ra vô vàn khó khăn cho người bệnh như:

Suy giảm sức nhai

mất răng hàm, mat rang ham, mất răng hàm dưới, mat rang ham duoi, mất răng hàm lâu năm, mat rang ham lau năm

Thiếu răng hàm dưới làm lực nhai giảm sút khiến không thể nghiền nhỏ thức ăn. Điều này dẫn đến việc hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể bị hạn chế, dễ mắc các bệnh về tiêu hoá cao hơn người bình thường.

Tiêu xương ổ răng

Nếu bị mất răng hàm lâu năm, phần xương nơi ổ răng bị mất thường có xu hướng tiêu giảm theo thời gian. Không chỉ làm tiêu xương, tình trạng teo nướu, gây móm, hóp má cũng dễ diễn ra. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến cấu tạo hàm mặt, khiến người bệnh già hơn tuổi thật (bị lão hóa sớm) và gặp khó khăn khi phục hình răng sau này.

Mất ổn định giữa các răng xung quanh

mất răng hàm, mat rang ham, mất răng hàm dưới, mat rang ham duoi, mất răng hàm lâu năm, mat rang ham lau năm

Các răng xung quanh bị xô lệch, đổ nghiêng về phía khoảng trống mất răng, dịch chuyển. Ngoài ra, mất răng hàm cũng làm yếu các răng xung quanh: mất răng số 6 lâu năm khiến lực nhai tác động không đều vào các răng còn lại, làm các răng xung quanh yếu dần đi và dễ mắc các bệnh lý như lệch khớp cắn, đau mỏi hàm, sâu răng, lệch khớp cắn,…

Các bệnh lý về răng miệng khác

Mất răng hàm dưới khiến cho các răng khác không đều dẫn đến khó vệ sinh răng miệng, về lâu dài gây ra bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, áp xe răng,… Nếu mất nhiều răng hàm lâu năm không chữa trị triệt để sẽ gây ra viêm nhiễm ở nướu và tuỷ răng, dẫn tới cảm giác đau nhức âm ỉ, nướu sưng tấy, dễ chảy máu khi đánh răng, xỉa răng,…

Một số bệnh lý sức khỏe tổng quát

Một số bệnh lý tổng quát cũng dễ bị mắc phải như:

 • Cơn đau kéo dài sẽ ảnh hưởng khớp thái dương, gây đau đầu.
 • Phát âm, giọng nói không chuẩn.
 • Ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá, lâu ngày dễ bị đau dạ dày, viêm ruột,…

Với những ảnh hưởng trên, nếu chẳng may bị mất răng hàm dưới hoặc trên, bạn cũng cần nhanh chóng trồng lại răng giả càng sớm càng tốt để.

3 phương pháp phục hình răng hàm bị mất

Hàm giả tháo lắp

mất răng hàm, mat rang ham, mất răng hàm dưới, mat rang ham duoi, mất răng hàm lâu năm, mat rang ham lau năm

Trường hợp áp dụng: Phục hình 1 răng, 2 răng, một vài răng hoặc toàn hàm. Một tổ hợp gồm răng và hàm nhân tạo sẽ được gắn lên nướu răng, giúp lấp đầy khoảng trống khuyết răng trong cung hàm. Tuy nhiên, lực nhai của răng giả tháo lắp chỉ khoảng 30% – 40% răng thật.

Đây là loại hàm có chi phí thấp nhất nhưng tồn tại nhiều hạn chế như:

 • Thẩm mỹ không cao
 • Tuổi thọ thấp, phải thay hàm thường xuyên
 • Quá trình sử dụng và vệ sinh khó khăn
 • Dễ bị tiêu xương hàm, tụt nướu
 • Dễ mắc các bệnh lý về răng miệng,…

Làm cầu răng sứ

mất răng hàm, mat rang ham, mất răng hàm dưới, mat rang ham duoi, mất răng hàm lâu năm, mat rang ham lau năm

Cầu răng sứ tức là mài 2 răng bên cạnh làm trụ, sau đó chế tác 1 cụm gồm 3 đơn vị răng sứ, răng bị mất sẽ được hàn ở giữa. Các trụ răng thật nâng đỡ cho răng sứ này. Trước đây, cầu răng sứ là phương pháp trồng răng tốt nhất, tuy nhiên hiện nay nó đã có các nhược điểm sau:  

 • Phải mài 2 răng bên cạnh

Làm 1 răng lại phải mài đi 2 răng. Sau khi bị mài đi, giai đoạn đầu lắp cầu răng sẽ bị buốt, tùy vào cơ địa và tình trạng từng người mà ê buốt có thể kéo dài 1 tuần hoặc lâu hơn, thậm chí ê buốt không dứt phải điều trị tủy.

 • Răng trụ có thể bị sâu 

Khi làm cầu răng không khít sát, chất gắn tan rã thì răng trụ cũng có thể bị sâu. Hiện tượng sâu răng âm thầm này chính là nguyên nhân gây hỏng trụ.

 • Khó vệ sinh, nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Vùng răng mất được phục hình bằng răng giả treo lơ lửng trên sống hàm thông qua 2 trụ. Vì vậy có thể bị nhồi thức ăn vào gầm này, khó vệ sinh vùng gầm gây hôi miệng, viêm lợi.

 • Tiêu xương hàm 

Cầu răng không ngăn được hiện tượng tiêu xương hàm tiến triển, sau một thời gian sử dụng lợi có thể bị tụt, xương bị teo gây mất thẩm mỹ và nhét thức ăn.

 • Nguy cơ gãy trụ răng

Đối với phục hình mất răng bằng cầu răng sứ thì 2 trụ răng phải đủ khỏe, nếu răng trụ yếu có thể bị gãy trụ khi thực hiện chức năng ăn nhai.

Trồng răng implant

mất răng hàm, mat rang ham, mất răng hàm dưới, mat rang ham duoi, mất răng hàm lâu năm, mat rang ham lau năm

Răng Implant phù hợp cho mọi trường hợp mất răng hàm, kể cả răng hàm đã mất lâu năm. Răng Implant gồm 3 thành phần chính: Trụ Implant, khớp nối (abutment) và mão răng sứ. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt trụ Implant vào xương hàm để thay thế cho phần chân răng cũ và lắp răng sứ lên trên. Ưu điểm của phương pháp này có thể kể đến:

 • Tương thích tốt, an toàn với cơ thể

Trụ Implant được chế tạo từ titanium nguyên chất, vật liệu cấy ghép được chứng nhận an toàn với cơ thể người, có thể tích hợp vào xương hàm. Giúp Implant vững ổn trong xương, kích thước quá tình tái tạo xương hàm. 

 • Chức năng nhai hoàn hảo

Chức năng ăn nhai của răng Implant được đảm bảo gần như răng thật 100%, thẩm mỹ đạt hài hòa, tự nhiên. 

 • Bảo tồn răng thật, không gây đau đớn

Khi thực hiện cấy ghép Implant các bác sĩ Dr. Care luôn đảm bảo sẽ bảo tồn răng thật tối đa cho cô chú. Không phải mài răng thật làm trụ như cầu răng sứ, không làm trầm trọng thêm tình trạng mất răng.

 • Ngăn chặn tiêu xương hàm

Răng Implant tích hợp với xương hàm, phân bổ đồng đều lực nhai và tác động lực lên cung hàm sẽ giảm thiểu tình trạng tiêu xương hàm, cô chú sẽ không sợ mặt bị biến dạng, móm khi mất răng.  

 • Dễ dàng vệ sinh

Răng Implant có cấu tạo tương đương răng thật nên dễ dàng vệ sinh răng miệng, không ngại các bệnh về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, hôi miệng,…

Nếu bạn đang tìm nha khoa uy tín để trồng răng implant khi bị mất răng hàm thì bạn có thể đến nha khoa My Auris để được tư vấn, thăm khám miễn phí trước khi tiến hành điều trị nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 11bis Nguyễn Gia Thiều P.6 Q.3 TP.HCM

Hotline: 090 195 8868

Jane Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến